Ông Zhou Jianbo vốn là bác sĩ phẫu thuật chính của khoa Tai – Mũi – Họng – Đầu – Cổ của bệnh viện nhân dân tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).
Dù đã có nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề cao trong lĩnh vực phẫu thuật, nhưng bác sĩ Zhou vẫn không ngừng nỗ lực cải thiện kĩ năng nghề nghiệp của mình.
Được biết, trong suốt 2 năm qua, bác sĩ Zhou đã dùng bông ngoáy tai để gắp thức ăn thay vì dùng đũa như cách thông thường. Bằng cách này, ông Zhou có thể rèn luyện sự chính xác và nhanh nhẹn trong thao tác phẫu thuật.
Việc làm này đã được ông Zhou duy trì 2 năm qua.
Thậm chí, có những lúc ông Zhou còn luyện cầm bông ngoáy tai gắp thức ăn bằng tay trái, tức tay không thuận để tăng cường độ khó cho việc luyện tập.
Bên cạnh việc gắp thức ăn bằng bông ngoáy tai, bác sĩ Zhou còn tập khâu vết thương bằng cách bóc một đoạn vỏ của quả nho, sau đó khâu lại như cũ.