Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn
TPO - Chiều 3/10, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn đề nghị TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn không cho người dân tự ý ra khỏi địa bàn.
Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn ảnh 1

Nhiều khu cách ly tập trung đã quá tải, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu mở rộng các khu cách ly đến tuyến huyện, thị xã.

Công văn đề nghị chính quyền TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn không cho người dân tự ý ra khỏi địa bàn trong 15 ngày, để Bạc Liêu và các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, nhân lực và xây dựng phương án tổ chức cũng như lo cho số người dân đã về tỉnh được an tòan, đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị UBND TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện cho công dân tỉnh Bạc Liêu đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh, thành phố bạn được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế trong thời gian 15 ngày này để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đó”.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn yêu cầu người dân trong tỉnh phối hợp với chính quyền cung cấp thông tin khi phát hiện những người dân ở các tỉnh, thành phố tự ý về mà chưa được cách ly theo quy định và người dân trong tỉnh cũng không nên ra đường khi không cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh.

Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ số lượng người về từ các tỉnh, thành phố để chủ động trong công tác phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ việc cách ly tập trung tại các khu cách ly, tránh tình trạng lây nhiễm chéo, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo người dân được cách ly an toàn, hiệu quả.

Trước mắt, các địa phương chuẩn bị khoảng 1.000 chỗ ở tại các điểm trường học để tiếp nhận bà con tự phát về quê cách ly tập trung, phân loại và xử lý biện pháp cách ly hiệu quả.

Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn ảnh 3

Quản lý chặt người di chuyển trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Cà Mau đưa bà con tự phát về vào trường học

Đêm 3/10, một số trường học ở nội ô thành phố Cà Mau vẫn sáng đèn để chờ người dân hồi hương vào cách ly. Nhiều đợt xe của cảnh sát giao thông dẫn đường cho người dân hồi hương đến khu cách ly tạm trên địa bàn thành phố.

Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn ảnh 4

Bà con được lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn di chuyển, dẫn đường vào khu cách ly

Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Cà Mau, người hồi hương được đưa vào cách ly tạm tại các trường học ở TP Cà Mau rồi phân ra từng huyện đón về. Tiếp đó, UBND huyện tiếp tục phân loại để có phương án cách ly phù hợp với từng nhóm đối tượng, tránh lây nhiễm chéo.

Nếu số lượng người hồi hương về huyện nhiều thì tiếp tục phân về các xã và cách ly tại các trường học rồi tiếp tục sàng lọc. Ai đủ điều kiện thì về cách ly tại gia đình, ai không đủ điều kiện thì cách ly tại trường học ở xã.


Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn ảnh 5

Nhiều trường học nội ô thành phố Cà Mau sáng đèn để đón người hồi hương đến cách ly tập trung ngay trong đêm

Ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, chính quyền địa phương vận động bà con thân nhân hỗ trợ vấn đề ăn, uống, khẩn trương làm thêm các khu vệ sinh tạm thời, lắp đèn, bơm nước... phục vụ người hồi hương.

Công an tỉnh An Giang trao hàng trăm tấn gạo cho người hồi hương

Chiều 3/10, Công an tỉnh An Giang đã trao 200 tấn gạo, 20 tấn rau, củ, quả cho Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh An Giang để gửi đến bếp ăn tại khu cách ly tập trung, phục vụ người dân tự phát về quê trong 3 ngày qua.

Ngay trong đêm nay, gạo và rau, củ, quả sẽ được chuyển đến các huyện, thị, thành phố để chăm lo cho bữa ăn người dân tại các khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, Công an tỉnh này còn trao tặng số tiền 200 triệu đồng để gửi đến các gia đình có người thân tử vong do dịch bệnh COVID-19.

Bạc Liêu đề nghị TPHCM và 3 tỉnh không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn ảnh 6

Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao bảng tượng trưng 200 tấn gạo cho ông Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang.

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang, lực lượng công an tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ, góp sức không kể ngày đêm để khống chế dịch bệnh. Song song đó, với sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong công tác an sinh xã hội, lực lượng công an mong muốn được san sẻ khó khăn với người dân khi trở về quê hương, góp phần vào bữa cơm của bà con thêm đầy đủ trong những ngày cách ly.

Được biết, UBMTTQVN tỉnh An Giang cũng sẽ trích từ nguồn quỹ công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ mỗi huyện 500 triệu đồng chăm lo cho bà con. Đồng thời, nhanh chóng triển khai hơn 30 ngàn gói an sinh xã hội gồm các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân khi trở về quê nhà, nhằm đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.