Bác Hồ luôn là cảm xúc sáng tạo đặc biệt

Nguyễn Vũ Linh làm sản phẩm về chân dung Bác Hồ Ảnh: HÒA HỘI
Nguyễn Vũ Linh làm sản phẩm về chân dung Bác Hồ Ảnh: HÒA HỘI
TP - Luôn cầu thị, Nguyễn Vũ Linh (26 tuổi, Bí thư Chi đoàn) quyết tâm khởi nghiệp với mô hình làm các sản phẩm bằng tăm tre và gỗ. Linh được nhiều người biết tới hơn khi làm các sản phẩm khắc họa thành công chân dung Bác Hồ. 

Trưa 18/5, trong căn phòng nhỏ bé ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang), Nguyễn Vũ Linh cùng 2 nhân công đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng các tác phẩm làm bằng gỗ khắc họa chân dung Bác Hồ. Vũ Linh được Tỉnh Đoàn An Giang “đặt hàng” làm sản phẩm này để trao tặng cho 23 đảng viên trẻ tiêu biểu và 24 gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác hôm nay (19/5).

Từ lâu Vũ Linh được biết tới khởi nghiệp với mô hình nghệ thuật làm bằng tăm tre về chân dung Bác Hồ, tháp Eiffel, cầu Mỹ Thuận, đền thờ Bác Tôn Đức Thắng... Với các sản phẩm độc đáo, anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Làm các sản phẩm chân dung về Bác Hồ, trong anh luôn có một cảm xúc vô cùng đặc biệt. Để làm các sản phẩm về Bác đẹp nhất, anh đã tìm hiểu, “thấm” ở Bác từ những điều đơn giản nhất.

"Làm tác phẩm nghệ thuật về Bác, ngoài việc tỉ mỉ, thả hồn vào tác phẩm để cho đẹp và bắt mắt, còn đòi hỏi tập trung cao độ. Tôi luôn làm với một cảm xúc đặc biệt, làm sao ảnh về Bác hoàn hảo nhất", Vũ Linh chia sẻ.

Vũ Linh là con út trong gia đình 2 chị em, nhà không có ruộng nên cha mẹ phải đi làm thuê ở thành phố kiếm tiền nuôi 2 chị em. Gia đình khó khăn nên Linh học hết lớp 9 phải bỏ đi làm thuê kiếm sống. Năm 2014, Linh đi xuống TP Long Xuyên làm thuê.

Trong thời gian đi làm thuê, anh gặp một người biết làm mô hình tăm tre, thấy hay hay nên tò mò học hỏi rồi mê lúc nào không hay. "Mỗi tối tôi thường lấy tăm tre rồi dùng keo 502 dán lại theo mô hình mình mong muốn. Ban đầu là căn nhà và các vật dụng đơn giản khác nhưng cũng không hề dễ dàng", Linh nói.

Cuối năm 2018, Vũ Linh quyết định khởi nghiệp với sản phẩm là những mô hình bằng tăm tre do chính tay mình làm ra. Đến nay Linh có hàng trăm sản phẩm, từ đơn giản đến phức tạp khiến người xem trầm trồ, thán phục. Cậu bán hàng online hoặc thông qua bạn bè, người quen. "Từ lâu tôi muốn làm cái gì đó cống hiến cho quê hương và mang thương hiệu của thanh niên An Giang nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Nhưng khi Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh tạo điều kiện cho đi học, tập huấn về kỹ năng, đào tạo khởi nghiệp, cũng như gặp được nhiều người nên nung nấu quyết tâm và mở cơ sở cho đến giờ", Linh chia sẻ.

Theo Linh, sản phẩm bằng tăm tre đòi hỏi người làm ngoài đam mê thì luôn tỉ mỉ, kiên trì và đặc biệt phải có tư duy nhìn ra sản phẩm, điển hình như tháp Eiffel. "Khi hoàn thiện nhìn thấy đơn giản chứ thật ra trong quá trình làm mất mấy tháng trời.

Có nhiều công đoạn, làm hư phải làm lại không biết bao nhiêu lần. Nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ nhưng tôi quyết tâm làm cho bằng được. Đến giờ không chỉ có 1 mà đã làm được tháp Eiffel thứ 2 sắc sảo và đẹp hơn cái trước", Vũ Linh bộc bạch.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Vũ Linh cho biết ngoài việc đầu tư máy móc công nghệ để mở rộng sản xuất, anh mong muốn hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên địa phương, đặc biệt là những người khuyết tật để họ có thu nhập và công ăn việc làm ổn định.

Chị Nguyễn Phượng Thư, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang nhận xét, Linh có một niềm đam mê thật sự với nghệ thuật tăm tre, gỗ. "Với tinh thần cầu thị của một thanh niên trẻ, Vũ Linh rất xứng đáng là tấm gương đi đầu trong phong trào khởi nghiệp trẻ của tỉnh An Giang", chị Thư nói.

"Vũ Linh là một thanh niên cầu tiến, có ý chí trong khởi nghiệp. Ngoài việc đam mê, làm các sản phẩm độc đáo mang nét riêng của mình, em còn chủ động, tiên phong trong việc  áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao hiệu quả".
Anh Lâm Thành Sĩ, Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.