Bà nội Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ được đặt tên đường ở Củ Chi

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Nghị quyết của HĐND TPHCM về việc đặt tên đường theo tên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Thành ủy TPHCM
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Nghị quyết của HĐND TPHCM về việc đặt tên đường theo tên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Thành ủy TPHCM
TPO - Bà mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Ợt - bà nội của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, là một trong 171 mẹ Việt Nam anh hùng được đặt tên đường tại huyện Củ Chi.

Ngày 27/4, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi đã tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động và Lễ công bố đặt tên đường mới, trao tặng kỷ yếu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng của quê hương Đất Thép thành đồng”.

Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng lãnh đạo huyện Củ Chi, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) và thân nhân các mẹ.

Tại buổi lễ, ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với các Bà mẹ VNAH, gia đình chính sách để tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Ông Nguyễn Quyết Thắng đề nghị trong quá trình triển khai lắp đặt bảng tên đường, cơ quan chức năng và chính quyền hướng dẫn người dân thực hiện điều chỉnh các công trình liên quan đến địa chỉ, tên đường, thay đổi biển số nhà…

Tại buổi lễ, UBND huyện Củ Chi đã công bố đặt tên đường mới cho 171 tuyến đường mang tên các Bà mẹ VNAH trên địa bàn 17 xã. Huyện Củ Chi cũng trao Nghị quyết của HĐND TPHCM về việc đặt tên mới 171 tuyến đường trên địa bàn huyện cho lãnh đạo 17 xã và trao tặng kỷ yếu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng của quê hương Đất Thép thành đồng” cho thân nhân các mẹ và đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, 21 xã thị trấn.

Đến nay, huyện Củ Chi đã có 452 tuyến đường được đặt tên, trong đó có 370 tuyến đường mang tên các Bà mẹ VNAH. UBND huyện Củ Chi đã thực hiện việc biên soạn kỷ yếu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng của quê hương Đất Thép thành đồng”, ghi tiểu sử của 2.132 Bà Mẹ VNAH.

Về việc đặt tên đường, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền, huyện đã lập danh mục các tuyến đường có chiều dài tối thiểu 200m, lộ giới tối thiểu 12m trở lên, được sử dụng ổn định nhưng chưa được đặt tên. Những Bà mẹ VNAH được đặt tên đều là người có nhiều thành tích đóng góp, cống hiến cho quê hương Củ Chi và được sự đồng thuận rất cao của người dân về việc đặt tên đường theo tên các mẹ.

Bà nội Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ được đặt tên đường ở Củ Chi ảnh 1

Trao tặng kỷ yếu cho thân nhân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ niềm tự hào về truyền thống lịch sử của quân và dân Củ Chi, đồng thời đề nghị Đảng bộ, Chính quyền huyện Củ Chi tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tiếp tục chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ TPHCM và huyện Củ Chi, nêu cao tinh thần cách mạng, thực hiện tốt chính sách cho người có công, đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị huyện Củ Chi tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ xin phép được thay mặt gia đình, thân nhân các Bà mẹ VNAH bày tỏ niềm vinh dự, lòng cảm ơn đến Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã quyết định đặt tên đường mới mang tên 171 Bà mẹ VNAH trên địa bàn huyện Củ Chi, trong đó có Bà mẹ VNAH Huỳnh Thị Ợt (bà nội của bà Nguyễn Thị Lệ).

“Việc đặt tên đường và phát hành kỷ yếu trong thời điểm chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước có ý nghĩa to lớn, giúp người dân Củ Chi và TPHCM thêm tự hào về cha ông; thể hiện lòng tri ân, tôn vinh của cộng đồng xã hội đối với những đóng góp, hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Bà mẹ VNAH, mẹ liệt sĩ” – bà Lệ xúc động nói.

Tuyến đường mang tên Bà mẹ VNAH Huỳnh Thị Ợt tên cũ là đường số 430, có lộ giới 16m, chiều dài hơn 1 km tại xã Phước Vĩnh An.

MỚI - NÓNG