Ba người chết cháy trong vụ bạo loạn nhằm vào khu người Hoa ở Solomon

0:00 / 0:00
0:00
Khu người Hoa trở thành mục tiêu bị đốt phá của những người dân Solomon phẫn nộ với chính phủ. (Ảnh: AP)
Khu người Hoa trở thành mục tiêu bị đốt phá của những người dân Solomon phẫn nộ với chính phủ. (Ảnh: AP)
TPO - Thi thể 3 người chết cháy vừa được tìm thấy trong một khu nhà bị thiêu rụi ở Honiara của quần đảo Solomon, cảnh sát cho biết. Đây là tổn thất về người đầu tiên sau 3 ngày biểu tình bạo loạn.

Những thi thể cháy đen được tìm thấy trong một cửa hàng. Cảnh sát cho biết các nhóm pháp y đang khám nghiệm và chưa kết luận nguyên nhân tử vong.

Đường phố ở thủ đô Honiara khá yên lặng trong sáng nay, khi người dân bắt đầu kiểm đếm thiệt hại sau những ngày bạo loạn.

Lệnh giới nghiêm được ban bố ở thủ đô sau 3 ngày bạo lực khiến cả tư dinh của thủ tướng cũng bị tấn công và nhiều khu vực của thành phố biến thành đống đổ nát.

Lực lượng gìn giữ hoà bình của Úc đã đến Solomon từ ngày 25/11 để hỗ trợ cảnh sát ổn định tình hình trên phố và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Đợt biểu tình bạo lực lần này xảy ra một phần vì sự phẫn nộ với chính phủ của Thủ tướng Manasseh Sogavare và tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng.

Các chuyên gia nói rằng nguyên nhân biểu tình một phần do hiềm khích lâu nay giữa người dân trên đảo Malaita và chính phủ trung ương trên đảo Guadalcanal.

Đảo quốc gồm khoảng 700.000 dân đã trải qua nhiều thập kỷ căng thẳng sắc tộc và chính trị.

Người dân ở Malaita lâu nay phàn nàn rằng chính phủ trung ương không quan tâm đến họ. Sự chia rẽ càng nghiêm trọng hơn sau khi Thủ tướng Sogavere cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan (Trung Quốc) để công nhận Bắc Kinh từ năm 2019.

Theo AP
MỚI - NÓNG