Úc điều quân giúp Solomon xử lý biểu tình đốt phá khu người Hoa

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh cắt từ clip cho thấy khói bốc lên ở khu người Hoa tại Honiara, quần đảo Solomon
Ảnh cắt từ clip cho thấy khói bốc lên ở khu người Hoa tại Honiara, quần đảo Solomon
TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay cho biết sẽ điều hơn 100 cảnh sát và binh lính sang hỗ trợ Solomon, khi những người biểu tình ở quần đảo bất chấp lệnh giới nghiêm để tiếp tục xuống đường.

Ông Morrison cho biết Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đề nghị Úc hỗ trợ, và ủy ban an ninh quốc gia tại Canberra đã nhanh chóng chấp thuận.

Úc sẽ cử 23 sĩ quan cảnh sát ngay lập tức sang hỗ trợ kiểm soát bạo loạn, 50 người sẽ hỗ trợ bảo vệ an ninh tại cơ sở hạ tầng trọng yếu và 43 binh lính sẽ đi cùng để hỗ trợ cảnh sát, ông Morrison cho biết.

“Mục đích của chúng tôi là tạo ra sự ổn định và an ninh nhằm hỗ trợ các tiến trình hợp hiến bình thường để quần đảo Solomon có thể xử lý nhiều vấn đề nảy sinh”, ông Morrison nói với báo chí tại Canberra.

“Chính phủ Úc không có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ của quần đảo Solomon, đó là điều thuộc quyền giải quyết của họ”, ông Morrison khẳng định.

Thông tin này được đưa ra sau khi có những báo cáo và hình ảnh được chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy đông người tham gia biểu tình và một số nhà cửa ở khu người Hoa ở Honiara bị đốt cháy.

Nhiều người biểu tình đến từ Malaita, tỉnh đông dân nhất của Solomon, đến thủ đô để phản đối vì họ cho rằng chính phủ quốc gia đã không đếm xỉa đến mối bận tâm của họ.

Tỉnh này phản đối quyết định hồi năm 2019 của chính phủ về việc chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan (Trung Quốc) để thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh, dẫn đến một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập cho Malaita mà chính phủ quốc gia Solomon cho là trái pháp luật.

Solomon từng trải qua một đợt bạo loạn lớn sau cuộc bầu cử năm 2006, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp và cửa hàng của người Hoa ở Honiara bị đốt và cướp phá.

Ngày 24/11, Thủ tướng Sogavare tuyên bố áp lệnh phong tỏa trong 36 giờ đồng hồ ở Honiara để ngăn người biểu tình. Ông gọi đây là “sự kiện buồn và không may nhằm lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ”.

Lệnh phong tỏa kéo dài đến 7h tối 26/11 sẽ “cho phép các lực lượng thực thi pháp luật điều tra đầy đủ những thủ phạm gây ra vụ việc hôm nay và ngăn chặn hành vi phá hoại vô pháp”, ông Sogavare nói.

Lực lượng cảnh sát hoàng gia Solomon kêu gọi người dân ở nhà để tránh bị ảnh hưởng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG