Bắc Giang:

Bà mẹ 73 tuổi nuôi con tâm thần làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo

TPO - Dù đang nuôi con bệnh tâm thần, bà Hoàng Thị Khuôn, 73 tuổi ở thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung (Việt Yên) vẫn làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Việc làm của bà khiến nhiều người cảm phục.

Vợ chồng bà Khuôn bà sinh được 5 người con, nhưng không may có một người con bị bệnh tâm thần, người con trai cả bị mất từ nhiều năm trước. 16 năm trước, chồng bà cũng ra đi vì bạo bệnh để lại bà với gánh nặng trên vai nuôi các con khôn lớn. “Một cô con gái sống ở tận miền Nam nên cũng khó lòng giúp được mẹ nhiều”, bà Khuôn tâm sự.

      Bà mẹ 73 tuổi nuôi con tâm thần làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo ảnh 1

Bà Khuôn chăm sóc người con bệnh tâm thần

Nhiều năm nay, bà sống với con trai bị tâm thần, việc nuôi người con này rất vất vả, bà không chỉ chăm lo ăn ngủ mà còn phải canh chừng vì sợ con bỏ đi lang thang, nhất là những lúc người con phát bệnh, la ó, quậy phá khiến bà càng thêm vất vả.

Dù bước sang tuổi 73, nhưng bà Khuôn vẫn cần mẫn làm ruộng để chăm lo cho người con bị bệnh tâm thần. Đôi tay của bà chưa bao giờ nghỉ ngơi trên ruộng lúa, vườn rau. “Tôi còn sức khỏe nên vẫn lao động để tự  lo cho mình và người con bị tâm thần, không muốn phiền hà đến các con và người khác”, bà Khuôn bộc bạch.

Bà mẹ 73 tuổi nuôi con tâm thần làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo ảnh 2 Dù tuổi đã cao nhưng bà Khuôn vẫn lao đông và làm đơn ra khỏi hộ nghèo

Hoàn cảnh trên của bà đủ điều kiện để công nhận hộ nghèo, những người trong thôn cũng nhất trí đưa bà vào danh sách hộ nghèo, nhưng bà lại kiên quyết làm đơn ra khỏi hộ nghèo. Bà chia sẻ: “Tuy cuộc sống của tôi còn khó khăn, nhưng tôi vẫn còn làm ruộng được, không phải đói ăn nên mong muốn nhường cho những người nghèo khổ hơn tôi để họ có điều kiện vươn lên”.  

Ông Đỗ Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung xác nhận có việc bà Hoàng Thị Khuôn mang đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo lên UBND xã nộp. Lãnh đạo xã và cán bộ chuyên môn đang xem xét đề nghị của bà. “Việc bà Khuôn làm đơn ra khỏi danh sách hộ nghèo khiến nhiều người cảm phục. Việc làm này góp phần khích lệ các hộ nghèo trong xã vươn lên thoát nghèo”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.