Bà mẹ 3 con dự Tiền Phong Marathon: 'Chạy bộ là khoản đầu tư đáng giá'

0:00 / 0:00
0:00
Chị Nguyễn Phương Anh dự Tiền Phong Marathon 2020 tại Lý Sơn
Chị Nguyễn Phương Anh dự Tiền Phong Marathon 2020 tại Lý Sơn
TPO - Từ ngày chạy bộ khiến gia đình “5 miệng ăn” của chị Nguyễn Phương Anh phải chi tiêu tốn kém song đối với bà mẹ 3 con ở Hà Nội này, đây là khoản đầu tư đáng giá.

Người “đầu trò” CLB chạy cựu học sinh trung học sôi nổi nhất Việt Nam

Chị Phương Anh là một trong những thành viên trong ban điều hành của AmsRunners, câu lạc bộ chạy của các cựu giáo viên và học sinh trường Hanoi-Amsterdam. AmsRunners cũng là CLB chạy của một trường phổ thông trung học hoạt động tích cực nhất Việt Nam hiện nay với hơn 900 thành viên. Ở Tiền Phong Marathon 2021, AmsRunners có gần 70 người đến Gia Lai để tham gia chạy các cự ly từ 5km đến 42,195km.

“Ban đầu, AmsRunners được thành lập chỉ để cùng nhau “chiến đấu” ở giải chạy từ thiện UpRace năm 2018. Không ngờ chúng tôi đội đạt giải Nhất khối Trường học, vượt lên trên cả các nhóm trường Đại học khác. Sau này, AmsRunners trở thành mái nhà chung để các thế hệ thầy cô và học trò trường Ams kết nối với nhau mật thiết hơn thông qua chạy bộ”, chị Phương Anh vui vẻ chia sẻ. “Chính tôi cũng được một người bạn thân trước đây vốn là cán bộ Đoàn của trường Ams ủn xuống hố chạy bộ đấy”.

Ngoài những đợt tham gia chương trình UpRace, chị Phương Anh và ban điều hành còn liên tục tổ chức nhiều thử thách chạy bộ cây nhà lá vườn khác để mọi người quậy hết mình như thời “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”.

“Lứa cựu học sinh Ams chúng tôi đều đã có tuổi và bận rộn, khá thiệt thòi khi đấu với các bạn trẻ thuộc các CLB khác ở những cuộc thi như UpRace. Tuy vậy, độ nhiệt huyết của nhóm không vì thế mà thuyên giảm. AmsRunners luôn khiến các thành viên không ngừng vận động bằng nhiều thử thách gắn với chủ đề thiết thực, ý nghĩa như “Home Coming” - Về trường nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hanoi-Amsterdam, Thử thách Năm mới, Bốn mùa yêu thương nhân ngày lễ tình yêu 14/02, Tri ân thày cô chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11…

Thông qua các thử thách chạy bộ, CLB đã quyên góp được hàng chục triệu đồng để dành tặng dự án Nhà chống lũ, ủng hộ các bệnh nhân đang chữa bệnh tại viện Nhi hay quỹ Cựu học sinh tri ân, thăm khám thầy cô giáo trường Hanoi-Amsterdam".

Bà mẹ 3 con dự Tiền Phong Marathon: 'Chạy bộ là khoản đầu tư đáng giá' ảnh 1

Chạy bộ tốn kém vì... nhà đông con

Cũng như bao phụ nữ khác, chị Phương Anh đến với chạy bộ với mong muốn giản dị là giảm cân. “Tôi muốn thử sức ở môn thể thao mới mẻ để giảm béo và có thể chơi vào mùa đông. Sau một thời gian chạy, tôi có giảm cân nhưng không hẳn vì chạy bộ mà vì có kết hợp ăn uống khoa học. Chạy để ăn ngon hơn chứ tôi không ăn kiêng”, bà mẹ 3 con 8X này tiết lộ.

Sau khi nhận lời rủ rê, chị Phương Anh cũng không nghĩ mình và ông xã (cũng là một “Amser” - cựu học sinh trường Ams) cùng 3 thành viên nhí trong gia đình “lún hố vôi” sâu đến thế. Năm thành viên gia đình chị Phương Anh thường xuyên có mặt đông đủ ở các giải chạy, chỉ trừ khi các con bận thi cử.

“Để có thể theo đuổi sở thích chạy bộ. Tôi rèn cho các con tính tự giác để các con tự bảo ban nhau học bài, làm việc nhà trong khi...bố mẹ chạy. Ở giải VPBank Hanoi Marathon 2019, ba con của tôi đều chạy 5km trong khi bố mẹ chạy cự ly dài hơn. Chúng tôi phải gửi các cháu cho các bác, các cô chú chạy cùng. Đến giải chạy Otofun vì An toàn giao thông sau đó, năm thành viên gia đình chúng tôi lần đầu tiên cùng chạy một cự ly 5km”, cựu Amser cho biết.

Mỗi lần tham gia một giải chạy cho cả gia đình, chị Phương Anh đều đau đầu...xót ví vì tiền đăng ký cho 5 người chiếm một khoản khá lớn. Tuy vậy, sức khỏe và trải nghiệm của các thành viên trong gia đình ở những nơi đến mới lạ như Lý Sơn, Gia Lai là vô giá đối với người phụ nữ này. “Mỗi lần chạy nơi xa tốn kém lắm nên tôi toàn phải nhanh nhảu hô hào AmsRunners đăng ký ngay từ giai đoạn Early Bird để nhà tôi còn ghi tên ké cho rẻ (cười)”.

Ấn tượng với hàng cờ đỏ sao vàng

Đây là lần đầu tiên chị Phương Anh cùng gia đình đặt chân đến vùng đất đại ngàn Gia Lai nên cả nhà đều vô cùng háo hức. “Năm ngoái, vợ chồng tôi lần đầu tiên được tham dự giải Việt dã báo Tiền Phong dưới tên mới, giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong. Một vận động viên phong trào “rùa” như tôi cảm thấy hãnh diện khi được chạy cùng đường đua với các ngôi sao hàng đầu Việt Nam dù họ chắc chắn bỏ xa tôi ngay sau khi hiệu lệnh xuất phát. Đến bây giờ, cuộc chạy 21km ở Lý Sơn vẫn để lại ấn tượng trong tôi rất mạnh khi tôi chạy qua hàng trăm lá cờ Tổ quốc tung bay dọc hai bên đường trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc”, chị nhớ lại.

“Tôi muốn cùng báo Tiền Phong chạy giải ở các địa điểm đẹp trên đất nước Việt Nam. Nhờ đó, cả gia đình có dịp đi chơi cùng nhau. Các con tôi sẽ được tham quan thực tế rừng núi Tây Nguyên. Chủ đề 'run for forest', trồng cây xanh bên lề giải chạy có ý nghĩa giáo dục môi trường rất tốt cho trẻ em. Gia đình tôi vào trước một hôm để tranh thủ khám phá Pleiku. Qua những bài giới thiệu của báo Tiền Phong, tôi thấy quá nhiều nơi để khám phá trước khi chúng tôi tiến ra vạch xuất phát: núi lửa Chư Đăng Ya, hàng thông cổ thụ, đồi chè, Biển Hồ...”.

Bà mẹ 3 con dự Tiền Phong Marathon: 'Chạy bộ là khoản đầu tư đáng giá' ảnh 7
MỚI - NÓNG