Ba Lan tranh cãi với Đức về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tỏ ra thất vọng về việc Đức không cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ba Lan sau khi Warszawa dốc cạn nguồn dự trữ để gửi thiết bị hạng nặng cho Ukraine.
Ba Lan tranh cãi với Đức về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Global Look Press

Ba Lan “đã tự làm suy yếu” tiềm lực quân sự của mình bằng việc cung cấp cho Kiev “một số lượng lớn xe tăng”, Tổng thống Duda nói ngày 24/3 bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Theo ông Duda, hầu hết các xe tăng của Ba Lan là xe Leopard do Đức sản xuất, do đó Warszawa đã mong đợi sự hỗ trợ từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là Berlin.

“Đức hứa sẽ chuyển giao những chiếc xe tăng này cho chúng tôi. Nhưng họ không giữ lời hứa. Thành thật mà nói, chúng tôi rất thất vọng”, ông Duda nói. Tổng thống Ba Lan cũng chỉ trích Berlin vì “đã không làm hết sức để hỗ trợ Ukraine”.

“Đáng lẽ, chính Đức phải giúp đỡ Ukraine. Kiev cần sự hỗ trợ khẩn cấp”, ông Duda nhấn mạnh, và cho biết Ba Lan phải tham gia cung cấp thiết bị hạng nặng cho Ukraine vì các quốc gia khác miễn cưỡng làm điều này.

Tổng thống không nói rõ Ba Lan đã gửi bao nhiêu xe tăng đến Ukraine, và việc chuyển giao được tiến hành lúc nào. Đến thời điểm hiện tại Berlin vẫn chưa bình luận về những cáo buộc của ông Duda.

Từ sau khi xung đột bùng phát hồi cuối tháng 2, Ukraine đã liên tục kêu gọi các quốc gia phương Tây viện trợ quân sự, đặc biệt là vũ khí hạng nặng.

Các cường quốc phương Tây đã cung cấp cho Ukraine vũ khí cỡ nhỏ, vũ khí chống tăng và phòng không, cũng như đạn dược và nhiên liệu, nhưng cho đến nay vẫn miễn cưỡng gửi các thiết bị hạng nặng như xe tăng hoặc máy bay.

Berlin trước đó đã đạt được thỏa thuận trao đổi với các quốc gia Đông Âu về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Hồi cuối tháng 4, Đức và Slovenia đã đồng ý về một thỏa thuận trong đó Berlin sẽ gửi khí tài thế chỗ cho số xe tăng chiến đấu do Liên Xô sản xuất mà Slovenia gửi đến Kiev.

Tuần trước, Đức thông báo về một thỏa thuận tương tự với CH Séc. Praha hiện đang chờ Đức chuyển giao 15 xe tăng Leopard 2 để đổi lấy việc viện trợ xe tăng cho Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG