Lộ diện tàu quân sự nửa chìm mới của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hải quân Trung Quốc vừa đưa một tàu vận tải nửa chìm vào biên chế. Báo chí nước này đăng một số bức ảnh cho thấy con tàu đang chở một thủy phi cơ đổ bộ.
Lộ diện tàu quân sự nửa chìm mới của Trung Quốc ảnh 1

Tàu đổ bộ Yinmahu của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh: Defense News)

Trang tin chính thức của quân đội Trung Quốc cho thấy tàu vận tải nửa chìm Yinmahu đang chở một thủy phi cơ đệm khí Type 958.

Tàu Yinmahu trông giống thiết kế của bến tàu viễn chinh nửa chìm của Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ. Nó cũng có bề ngoài giống Dongahaidao, con tàu được đưa vào biên chế cho Hải quân Trung Quốc từ tháng 7/2015.

Theo website của quân đội Trung Quốc, tàu Yinmahu vận chuyển thủy phi cơ Type 958 thuộc nhóm tàu đổ bộ của Bộ tư lệnh chiến khu nam bộ. Điều này gợi ý rằng tàu Yinmahu được giao nhiệm vụ chỉ huy giống như hầu hết các đơn vị hạm đội tàu đổ bộ hiện đại của Hải quân Trung Quốc.

Chưa rõ Hải quân Trung Quốc xếp tàu mới vào kiểu nào. Văn phòng tình báo hải quân Mỹ gọi đây là tàu “lớp Hansa Sonderberg sửa đổi”, vì thiết kế của tàu dựa trên lớp tàu dân sự có tên tương tự.

Theo thông tin được đăng tải tại lễ bàn giao tàu Donghaidao, con tàu này dài 175,5m, rộng 32,4m và có lượng giãn nước khoảng 20.000 tấn.

Kích thước cho thấy tàu này nhỏ hơn đáng kể so với bến tàu viễn chinh nửa chìm lớp Montford Point của Hải quân Mỹ. Con tàu của Mỹ dài 239m, rộng 50m và lượng giãn nước 78.000 tấn.

Cả hai đều được thiết kế để triển khai tàu đổ bộ đệm khí hoặc các phương tiện đổ bộ khác ở những nơi không có cảng biển.

Tàu Type 958 là tên gọi của Ukraine đối với tàu lớp Zubr của Nga, còn gọi là Project 1232.2. Trung Quốc mua 2 tàu này từ Ukraine với kế hoạch sẽ tự chế tạo trong nước, nhưng chuyển hợp đồng sang Nga từ năm 2014, vì xưởng đóng tàu nằm ở bán đảo Crimea, nơi Nga đã sáp nhập vào lãnh thổ của mình.

Sau đó, Trung Quốc chế tạo ít nhất 4 tàu tương tự, với chiều dài 57m, rộng 25,6m và lượng giãn nước 550 tấn, sức chứa tối đa là 3 xe tăng và 500 binh lính.

Bên cạnh đó, nước này có một tàu vận tải nửa chìm thuộc sở hữu dân sự, với lượng giãn nước 50.000 tấn, có thể được huy động cho quân đội trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Defense News
MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.