Mỹ thách thức đội tàu ngầm Trung Quốc?

TP - Hải quân Mỹ vừa quyết định tăng cường hiện diện ở Nhật Bản bằng các tàu khu trục mạnh nhất, có thể thách thức đội tàu ngầm của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ ngụ ý về sự thay đổi này trong chính sách ở châu Á vì bất kỳ nguy cơ nào đối với đảo Đài Loan (Trung Quốc) cũng sẽ gây rủi ro cho an ninh của Nhật Bản, Nikkei Asia đưa tin. Trung Quốc đã nhiều lần nói về ý định thống nhất đảo Đài Loan. Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vừa triển khai đợt tập trận ở vùng biển phía đông đảo Đài Loan và phía nam Nhật Bản. Theo các báo cáo của Mỹ, nhóm tàu Trung Quốc đã tiến rất gần Nhật Bản.

Mỹ thách thức đội tàu ngầm Trung Quốc? ảnh 1

Một chiếc trực thăng săn ngầm MH-60R trên boong tàu khu trục USS Ralph Johnson trong chuyến đi qua Biển Đông hồi tháng 1. Ảnh: US Navy

Trong khi đó, Mỹ điều các tàu khu trục hiện đại nhất, có nơi chứa trực thăng chống ngầm để bảo vệ khu vực biên giới của đồng minh Nhật Bản và nâng cao năng lực răn đe. Hồi tháng 3, Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản triển khai đợt tập trận ngư lôi tại Vịnh Tokyo. Trực thăng MH-60R phóng ngư lôi xuống vùng biển Nhật Bản để mô phỏng một cuộc tấn công tàu ngầm. Đợt tập trận này gây nhiều chú ý, vì các cuộc tương tự trước đó chỉ được tổ chức ở vùng biển ngoài khơi thành phố San Diego của Mỹ.

Đợt tập trận gần đây diễn ra khi Hải quân Mỹ đang âm thầm thay đổi bố trí tàu ở Nhật Bản, chuyển những tàu mới hơn và mạnh hơn đến gần eo biển Đài Loan, cho thấy sự thay đổi về nhiệm vụ ưu tiên, Nikkei Asia đưa tin. Việc Mỹ tăng cường tập trận với đồng minh Nhật Bản và tiếp tục các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải khiến Trung Quốc bực bội. Bắc Kinh nói rằng họ vừa điều lực lượng ra bám theo và cảnh báo một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Một số bài báo trước đó nói rằng Mỹ chưa chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện với Trung Quốc ở khu vực do thiếu hậu cần. Vì thế, việc thay đổi hiện diện hải quân ở Nhật Bản có thể là bước đi nhằm bù đắp cho khoảng trống về sự chuẩn bị của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các tàu mới hơn sắp được điều đến Nhật Bản dự kiến là tàu đa chức năng, còn các tàu cũ chủ yếu mạnh về phòng thủ tên lửa để đối phó Triều Tiên. Các tàu mới của Mỹ có thể đối phó máy bay phản lực và tàu ngầm của Trung Quốc, tên lửa hành trình diệt hạm, tên lửa đạn đạo…

Bốn trong số tàu khu trục mới sắp được điều đến Nhật Bản là tàu Flight IIA, loại có chỗ chứa trực thăng săn ngầm MH-60R, phương tiện vừa tham gia đợt tập trận ngư lôi. MH-60R có thể phát hiện, theo dõi và phá hủy tất cả mối đe dọa dưới nước với bệ phóng phao âm, radar, ngư lôi và tên lửa diệt hạm. Đây là vũ khí chủ lực để săn tàu ngầm đối thủ.

Đài Loan gần đây nói rằng họ không đủ tiền mua trực thăng săn ngầm MH-60R Sea Hawk của Mỹ. Vì thế, việc Mỹ đưa phương tiện này đến Nhật Bản có thể là lựa chọn tiếp theo để đối phó Trung Quốc. “Các tàu khu trục Flight IIA của Hải quân Mỹ sẽ mở rộng đáng kể phạm vi và khả năng chiến tranh chống ngầm trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với năng lực triển khai trực thăng ra các khu vực nằm ngoài phạm vi hoạt động của trực thăng xuất phát từ đất liền”, trung úy Mark Langfold, phó trưởng bộ phận phụ trách quan hệ công chúng của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói với Nikkei Asia.

Trung Quốc cảnh cáo tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan

Ngày 11/5, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã giám sát và cảnh báo một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngay sau khi Bắc Kinh tập trận gần đó. Hạm đội 7 xác nhận, ngày 10/5, tuần dương hạm tên lửa USS Port Royal đã thực hiện chuyến đi “thường lệ” qua vùng biển quốc tế “theo luật quốc tế”, và đây là chuyến đi thứ hai như vậy trong 2 tuần qua. Mỹ thường xuyên thực hiện những chuyến đi như vậy (mỗi tháng một lần) để thách thức Trung Quốc. Bắc Kinh coi đó là dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ dành cho chính quyền Đài Loan.

Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc ra thông cáo nói rằng lực lượng của họ đã giám sát và cảnh báo tàu Mỹ.

Tuần trước, quân đội Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan để nâng cao khả năng phối hợp tác chiến.

MỚI - NÓNG