Sau hai năm đại dịch COVID-19, xuất hiện thêm gần 600 tỷ phú mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo một phân tích mới do Oxfam vừa công bố, kể từ năm 2020 đến nay, đã có thêm 573 người đã gia nhập vào danh sách tỷ phú thế giới, nâng tổng số tỷ phú toàn cầu lên con số 2.668 người.
Sau hai năm đại dịch COVID-19, xuất hiện thêm gần 600 tỷ phú mới ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk - một trong 10 người giàu nhất thế giới

Điều này có nghĩa, trong suốt thời gian đại dịch COVID-19, cứ khoảng 30 giờ trên thế giới lại xuất hiện một tỷ phú.

Các tỷ phú mới nổi có tổng tài sản lên tới 1.270 tỷ USD, tăng 42% so với trước đại dịch COVID-19 bùng phát. Phần lớn số tài sản gia tăng của các tỷ phú là từ thị trường chứng khoán, nơi chính phủ các quốc gia "bơm tiền" để cứu thị trường khỏi chao đảo bởi tác động của đại dịch COVID-19.

Oxfarm chỉ ra rằng, đại dịch COVID-19 cũng tạo ra nhiều hệ lụy: Sự phát triển bất bình đẳng giữa các quốc gia; lương thực leo thang đẩy khoảng 263 triệu người trên thế giới lâm vào cảnh đói nghèo...

Theo Oxfam, trong khi người tiêu dùng khắp thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá lương thực và năng lượng leo thang, thì các tập đoàn đa quốc gia được hưởng lợi. Các tỷ phú trong ngành thực phẩm, nông nghiệp có tổng tài sản gia tăng mạnh nhất trong hai năm đại dịch.

Kể từ năm 2020, đã xuất hiện 62 tỷ phú ngành thực phẩm. 40 tỷ phú mới nổi thời đại dịch là các đại gia ngành dược phẩm. Ngành công nghệ cũng sản sinh nhiều tỷ phú, trong đó có tới 7 tỷ phú công nghệ nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới, chỉ đứng sau tỷ phú Elon Musk của tập đoàn Tesla, tỷ phú Jeff Bezos của Amazon và tỷ phú Bill Gates của Microsoft.

Trước thực trạng này, Oxfam thúc giục các chính phủ đánh thuế cao vào những người giàu cũng như các tập đoàn đa quốc gia để hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại giá cả leo thang. Tuy nhiên, việc đánh thuế người giàu cũng không dễ dàng thực hiện ở nước nhiều, trong đó có Mỹ khi quốc hội nước này thất bại trong việc đánh thuế giới siêu giàu những năm gần đây.

Theo CNN
MỚI - NÓNG