Ba Lan có thể bùng phát xung đột với Nga trong 3 đến 10 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan – Marcin Ociepa cho biết nước này có thể bị cuốn vào một cuộc xung đột với Nga trong vòng 3 đến 10 năm tới. Do đó, Warszawa sẽ cần tranh thủ tích trữ nhiều vũ khí càng tốt.

“Có nguy cơ thực sự nghiêm trọng về việc xảy ra xung đột với Nga”, Thứ trưởng Ociepa nói, và cho biết thêm rằng thời điểm bùng phát căng thẳng sẽ “phụ thuộc vào cách kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine”, cũng như vào việc “Nga sẽ cần bao nhiêu năm để xây dựng lại tiềm lực quân sự của mình”.

Ông Ociepa mô tả “thực tế địa - chính trị” đã buộc Ba Lan phải nhanh chóng tăng cường tiềm lực quốc phòng. “Chúng ta phải tận dụng khoảng thời gian này để tái trang bị tối đa cho quân đội Ba Lan”, Thứ trưởng nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ DGP, đồng thời bảo vệ thứ mà truyền thông Ba Lan gọi là “ngân sách quốc phòng kỷ lục”, được tăng thêm bởi một số chi phí bổ sung “không xác định”.

Dự thảo ngân sách nhà nước của Ba Lan cho năm tới đòi hỏi các khoản chi kỷ lục cho các lực lượng vũ trang, lên tới 97 tỷ zloty (20,52 tỷ USD), hãng tin PAP của Ba Lan đưa tin trước đó. Một số quỹ bổ sung để hiện đại hóa quân đội sẽ được huy động thông qua Quỹ Hỗ trợ Lực lượng Vũ trang do ngân hàng nhà nước Ba Lan BGK quản lý.

Theo tuyên bố của chính phủ, quỹ được thành lập vào mùa Xuân vừa qua và sẽ nhận “khoản quyên góp” từ bất kỳ ai sẵn sàng “đóng góp” cho quốc phòng Ba Lan.

Thứ trưởng Ociepa ước tính quỹ này có thể lên tới khoảng 30 - 40 tỷ zloty (6,36 - 8,48 tỷ USD). Số tiền chính xác vẫn chưa được xác định vì nó sẽ phụ thuộc vào "thị trường tài chính", ông nói thêm.

Warszawa từng nhiều lần đề cập đến mối đe dọa từ Nga. Kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Ba Lan cùng các nước Baltic đã đề nghị Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ thêm về quân sự.

Trong khi đó, Mátxcơva khẳng định rằng sự mở rộng của khối NATO về phía Đông là một trong những lý do chính dẫn đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm thứ Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã biện minh cho khoản viện trợ quân sự của khối đối với Kiev bằng cách lập luận rằng, nếu thành công ở Ukraine, Nga có thể sẽ mạo hiểm “tấn công vào các đồng minh NATO”.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Kiev nhiệt tình nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột và cũng có quan điểm cứng rắn trong quan hệ với Mátxcơva. Đặc biệt, nước này đã ngừng cấp thị thực cho công dân Nga và là một trong những thành viên EU vận động áp lệnh cấm thị thực trong toàn khối đối với người Nga.

Theo RT
MỚI - NÓNG