Bà Hillary lại vấp vào bê bối quỹ từ thiện tỷ đô của gia đình

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton lại vấp vào bê bối mới
Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton lại vấp vào bê bối mới
TPO - Hôm 21/8, tổ chức pháp lý phi lợi nhuận Juical Watch công bố 725 trang tài liệu trong đó có nhiều email hé lộ bà Hillary Clinton ưu ái những nhà tài trợ hào phóng nhất vào quỹ từ thiện trị giá hàng tỷ USD của gia đình thời gian bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Cụ thể, có 20 email trao đổi chưa được bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao. Các email cho thấy trợ lý thân tín của bà là Huma Abedin “giúp những nhân vật đặc biệt ủng hộ vào quỹ từ thiện Clinton Foundation tiếp cận với bà Hillary Clinton”.

Theo Judical Watch, bà Abedin từng thừa nhận rằng một phần công việc của bà tại Bộ Ngoại giao là quan tâm đến “các vấn đề của gia đình Clinton”. Theo các email được công bố, Abedin dường như là cầu nối giữa các mạnh thường quân với Hillary khi bà đang giữ chức Ngoại trưởng.

Các nhà tài trợ kim cương thường đóng góp cho quỹ Clinton Foundation từ 25.000 USD đến 10 triệu USD. Trong nhiều trường hợp, người điều hành quỹ trong suốt thời gian bà Hillary đương chức là ông Doug Band cùng phối hợp chặt chẽ với bà Abedin.

Một trong những ví dụ điển hình là Abedin và Band tổ chức cho Thái tử của Bahrain gặp cựu Ngoại trưởng sau khi ông từ chối gặp bà Hillary qua “kênh thông thường” theo thủ tục của Bộ Ngoại giao. Thái tử Salman từng quyên tặng vào quỹ Clinton Foundation từ 50.000 đến 100.000 USD.

Email khác lại cho thấy ông Band hỏi bà Abedin liệu có thể làm visa cho một cầu thủ Anh đang gặp khó khăn vì “cáo buộc hình sự”. Theo Judical Watch, Band làm theo yêu cầu của triệu phú Casey Wasserman, giám đốc điều hành một công ty giải trí, người từng quyên góp 5-10 triệu USD cho quỹ.

Giám đốc Judical Watch, ông Tom Fitton cho biết: “Những email mới này cho thấy bà Hillary đang lợi dụng chức quyền, ưu ái những nhà tài trợ của Clinton Foundation. Cần phải có một cuộc điều tra độc lập, nghiêm túc về vụ việc này”.

Tiết lộ này làm dấy lên nghi ngờ về sự trung thực của bà Hillary khi bà tuyên bố rằng đã bàn giao lại toàn bộ 55.000 trang email liên quan đến công việc trong máy chủ cá nhân tới Bộ Ngoại giao. 

Cũng trong ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đã nhận được khoảng 15.000 email và các tài liệu khác mà FBI tìm thấy được khi điều tra về bê bối email của bà Hillary. Tất nhiên 15.000 email này không nằm trong số đã được bàn giao cho Bộ Ngoại giao.

Đứng trước dư luận ồn ào, ông Bill Clinton, cựu Tổng thống Mỹ, chồng của bà Hillary cho biết quỹ Clinton Foundation sẽ không nhận thêm tiền tài trợ từ nước ngoài nếu bà Hillary được bầu làm Tổng thống và sẽ chuyển toàn bộ các chương trình hoạt động ở nước ngoài cho các tổ chức độc lập.

Bê bối trên lại là một cơ hội của đối thủ của bà là tỷ phú, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, yêu cầu đóng cửa ngay lập tức Clinton Foundation và mô tả quỹ từ thiện này là “tổ chức tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị”.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG