Ba cây 'khủng' vẫn nằm ở Huế, có nguy cơ chết

Ba cây 'khủng' vẫn nằm ở Huế, có nguy cơ chết
Ba cây đa sộp "khủng" vẫn đang phải nằm chờ tại Huế do các phương tiện chở cây chưa đạt tiêu chuẩn cho phép.

Ghi nhận ngày 21/4, các xe chở 3 cây đa sộp "khủng" vẫn đang phải nằm chờ tại Huế do chưa đạt tiêu chuẩn cho phép.

Hiện tại 2 cây xe đầu kéo 29C-347.24 kéo theo rơ-moóc 29R-501.29 và xe đầu kéo 29C-429.36 chở 2 cây “khủng” vẫn đang nằm chờ tại bãi đất trên đường tránh TP Huế thuộc địa bàn phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Cách đó không xa, ở một quán ăn thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy là xe đầu kéo 29C- 57865 kéo theo rơ-moóc 29R- 500.02 chở cây "khủng” thứ 3.

Các xe này hiện chưa thể di chuyển do giấy phép lưu hành xe quá khổ, vận chuyển hàng siêu trường trên đường bộ có giá trị đến ngày 23/4/2018 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) chỉ cho chở thiết bị hàng hóa là “Thiết bị xe máy thi công” chứ không cho phép chở cây.

Lộ trình ghi trên giấy phép này có chiều đi về là “Cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn" và “Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu, Châu Thành, Hậu Giang”.

Cho đến nay, đã 3 tuần trôi qua kể từ khi 3 cây “khủng” này bị CSGT Thừa Thiên Huế bắt giữ. Các cây hiện đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” - không thể đi được cũng không biết đem trồng ở nơi nào.

Một lãnh đạo CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, xe chở cây “khủng” phải ghi rõ loại hàng hóa là cây, kèm theo tải trọng, chiều cao, chiều dài đảm bảo thì mới cho đi, nếu không xe sẽ tiếp tục bị xử phạt và bị cấm lưu thông.

Theo nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm, chuyên gia thực vật học, nguyên giảng viên trường Đại học Nông lâm Huế, cây đa vốn có sức sống rất mãnh liệt, tuy nhiên việc để cây nằm phơi nắng nhiều ngày liền sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Để đảm bảo cho sức khỏe của 3 cây cổ thụ này cần thực hiện các biện pháp bao bọc thân cành bằng vật liệu thông thoáng, thấm nước tốt nhưng thoát nước cũng phải tốt để giúp cây đủ ẩm nhưng không úng, vì nếu úng trong điều kiện nhiệt độ cao thì vỏ cây và rễ cây rất dễ bị hâm nóng dẫn đến thối mục.

Việc tưới nước cho cây là cần thiết, tuy nhiên cần tưới vừa đủ, không quá nhiều. Nếu được thì nên dựng đứng các cây này lên, cho túi bầu vào hố và che chắn bằng lưới thì sẽ đảm bảo hơn.

Thầy giáo Cẩm cũng cho rằng, nếu việc xử lý sai phạm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc ươm trồng các cây sau này, cây sẽ dễ chết, nếu vậy sẽ rất đáng tiếc.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.