Anh sắp điều tàu chiến đến Biển Đen để thể hiện tình đoàn kết với Kiev, NATO?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Hải quân Hoàng gia Anh
Ảnh minh họa: Hải quân Hoàng gia Anh
TPO - Các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh dự kiến sẽ đi qua Biển Đen vào tháng Năm để thể hiện sự ủng hộ với Kiev trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, The Sunday Times đưa tin.

Các nguồn tin hải quân cấp cao nói với The Sunday Times rằng một tàu khu trục Type 45 trang bị tên lửa phòng không và một tàu khu trục Type 23 chống tàu ngầm sẽ tách khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia ở Địa Trung Hải để đi qua Eo biển Bosphorus vào Biển Đen trong tháng tới.

Tờ báo cũng cho biết máy bay tàng hình RAF F-35B Lightning và trực thăng săn ngầm Merlin cũng đã sẵn sàng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, để hỗ trợ các tàu chiến ở Biển Đen.

Động thái này được tiến hành nhằm thể hiện tình đoàn kết với Kiev và các đồng minh NATO trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh nói với tờ The Sunday Times rằng Anh và các đồng minh "kiên định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, đồng thời đang kêu gọi Nga giảm leo thang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã điện đàm về Ukraine hôm thứ Ba. Tổng thống Biden cho biết ông lo ngại về việc Nga tập trung quân đội gần biên giới Ukraine và yêu cầu Moscow giảm bớt căng thẳng với nước láng giềng.

Đáp lại, Nga khẳng định việc điều binh là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia để đối phó với việc NATO tăng cường hiện diện gần biên giới của Nga.

Ngày 14/4, cơ quan chức năng Nga phát hành bản tin cho biết từ ngày 24/4 đến ngày 31/10 sẽ “đóng cửa một phần Biển Đen theo hướng Eo biển Kerch đối với các tàu chiến và tàu của chính phủ nước ngoài”. Quyết định này vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm thứ Năm rằng các nước thành viên NATO với các hành động khiêu khích của họ đang làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh Ukraine, vốn không thuộc phạm vi trách nhiệm của liên minh, và đang thúc đẩy ”một kiểu trả thù quân sự".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó xác nhận rằng Mỹ đã hủy bỏ việc đưa hai tàu khu trục đi qua Eo biển Bosphorus vào Biển Đen.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin Washington hủy bỏ việc triển khai tàu chiến tới Biển Đen để không làm trầm trọng thêm căng thẳng với Moscow. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, hiện không có bất kỳ khí tài hải quân nào của Mỹ ở Biển Đen.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG