Anh rao bán tàu sân bay "đồng nát"

Anh rao bán tàu sân bay "đồng nát"
TPO - Từng tham chiến tại vùng Vịnh và sơ tán công dân Anh khỏi Sierra Leone cách đây 32 năm, HMS Illustrious, tàu sân bay duy nhất của Hải quân Hoàng gia Anh được rao bán sau khi hết hạn phục vụ năm 2014.
Tàu sân bay HMS Illustrious của Hải quân Hoàng gia Anh
Tàu sân bay HMS Illustrious của Hải quân Hoàng gia Anh .

Báo điện tử Huffington Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh, hôm 15/10 cho biết, nước này đang tìm kiếm khách hàng mua lại tàu sân bay HMS Illustrious.

Theo đó, khách hàng mua không nhất thiết phải có quốc tịch Anh, nhưng phải bảo đảm giữ nguyên trạng con tàu để phục vụ các mục đích di sản. Đối tượng được chào mời là các công ty, quỹ, công ty ủy thác.

Cách thức xử lý tàu sân bay HMS Illustrious này hoàn toàn khác biệt so với với việc bán 2 chiếc tàu cùng thế hệ với nó là tàu HMS Ark Royal and HMS Invincible - được đem bán đấu giá năm 2011, sau đó được tháo dỡ bán sắt vụn.

Tàu sân bay HMS Illustrious - dài 210 mét, lượng choán nước 22.000 tấn, từng được xem là biểu tượng của Hải quân Hoàng gia Anh.

HMS Illustrious là một trong những tàu lớp Invincible, được đóng trong giai đoạn 1970 - 1980.

Để thay thế HMS Illustrious, tổ hợp công nghiệp do nhà thầu BAE đứng đầu đang thực hiện đóng mới 2 tàu sân bay lớp Nữ hoàng Elizabeth, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ chạy thử vào năm 2017.

Trần Vũ
Theo Huffington Post

Theo Dịch
MỚI - NÓNG