Anh phủ nhận bị Nga bắn cảnh báo tàu hải quân trên biển Đen, Moscow liền tung bằng chứng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Anh cho biết loạt đạn từ Nga là một phần của cuộc diễn tập bắn đạn thật, chứ không phải phát súng cảnh cáo nhằm vào tàu HMS Defender.

“Không có phát súng nào nhắm vào HMS Defender”, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định. “Chúng tôi không công nhận tuyên bố (của Nga - PV) rằng hoả lực đã dội xuống đường đi của HMS Defender.”

London nhấn mạnh tàu HMS Defender tuân thủ luật pháp quốc tế khi đi qua lãnh hải Ukraine, còn loạt đạn của Nga là một phần của cuộc diễn tập bắn đạn thật được lên kế hoạch trước đó.

Cảnh tàu khu trục Anh tiến vào lãnh hải Nga. Nguồn: RT

Máy bay SU-24M Nga bay trên tàu khu trục Anh. Nguồn: RT

Trước đó, quân đội Nga cho biết một tàu tuần tra và máy bay chiến đấu đã bắn cảnh cáo sau khi tàu khu trục HMS Defender của Anh xâm phạm biên giới của nước này trên biển Đen.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu hải quân Anh đã xâm nhập lãnh hải của nước này lúc 11h52’ sáng 23/6 theo giờ địa phương và đi sâu thêm 3km, tới gần Mũi Fiolent, ở Crimea. Bán đảo Crimea - dù đã sáp nhập Nga hồi năm 2014 - vẫn không được Anh công nhận là lãnh thổ của Nga. London cho rằng đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bất hợp pháp.

“Vào lúc 12h06’ và 12h08’, một tàu tuần tra biên giới đã bắn cảnh cáo. Vào lúc 12h19’, một máy bay Su-24m đã thực hiện vụ ném bom cảnh cáo (4 quả OFAB-250) xuống đường đi của HMS Defender.”

Bốn phút sau, lúc 12h23’, tàu khu trục rời lãnh hải Nga.

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tuỳ viên quân sự Anh.

Không lâu trước khi Bộ Quốc phòng công khai vụ việc, tướng quân đội hàng đầu của Nga Valery Gerasimov đã phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Moscow rằng hoạt động hải quân của NATO gần biên giới Nga đã "tăng lên đáng kể".

Ông nói: “Các tàu được trang bị vũ khí tên lửa tầm xa chính xác cao hoạt động gần như thường trực ở biển Đen và biển Baltic”. Ông Gerasimov gọi các hành động này là “khiêu khích rõ ràng”.

Nghị sĩ Nga Sergei Tsekov đã chỉ trích hành động của tàu chiến Anh là "vi phạm rõ ràng các quy tắc quốc tế", lưu ý rằng các hành động này có thể "kích động một cuộc xung đột nghiêm trọng."

HMS Defender là tàu khu trục phòng không, hạ thủy vào năm 2009. Được thiết kế chủ yếu cho tác chiến phòng không và chống tên lửa, tàu hiện đang thực hiện các nhiệm vụ ở biển Đen. Trước khi xảy ra sự cố, con tàu đã cập cảng Odessa của Ukraine. London và Kiev đã đạt được thỏa thuận để Anh cung cấp tàu chiến cho Ukraine, đồng thời Anh cũng cam kết giúp nước này xây dựng các căn cứ hải quân trên biển Đen.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Điểm chuẩn xét học bạ cao ngất ngưởng, làm sao xét tuyển công bằng?
Điểm chuẩn xét học bạ cao ngất ngưởng, làm sao xét tuyển công bằng?
TPO - Điểm chuẩn xét học bạ nhiều trường đại học năm nay tăng mạnh so với năm trước, thậm chí có không ít ngành điểm chuẩn hơn 30 điểm. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng các trường thừa nhận điểm học bạ nhiều môn cao hơn năng lực. Tuy nhiên, nhiều đại học vẫn coi đây là cơ sở "đáng tin cậy" để xét tuyển đại học.