[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản

TPO - Ngày 18/5, USS George Washington, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Hải quân Mỹ được điều động đồn trú ở nước ngoài (Yokosuka, Nhật Bản), đã rời căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) ngày 18/5, kết thúc 7 năm đồn trú tại đây.
[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 1

Thay thế USS George Washington sẽ là một tàu sân bay khác cùng lớp Nimitz, chiếc USS Ronald Reagan, theo dự kiến sẽ có mặt tại cảng Yokosuka vào đầu mùa thu năm nay.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 2

Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington là con tàu thứ 4 của quân đội Mỹ mang tên Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Đây là tàu sân bay hạt nhân thứ 6 thuộc lớp Nimitz. USS George Washington được đóng theo hợp đồng giữa Hải quân Mỹ và công ty đóng tàu Newport News Shipbuilding.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 3

Tàu được đóng mới theo hợp đồng ký kết ngày 27/12/1982 và được hạ thủy tháng 7/1992 tại Căn cứ Hải quân Norfolk trước sự chứng kiến của đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush (vợ Tổng thống Bush cha).

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 4

Sau khi được biên chế, USS George Washington từng được cử đến làm nhiệm vụ ở nhiều vùng biển trong đó có Vịnh Ba Tư. Hiện tại, USS George Washington chính là ngôi sao Hạm đội 7 (Hạm đội Thái Bình Dương), cắm chốt trên Thái Bình Dương, khu vực gần lãnh thổ châu Á.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 5
[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 6

Với chiều dài 333m, nơi rộng nhất đạt 78m và 74m chiều cao, USS George Washington có sức chứa 80 chiến đấu cơ các loại. Kích thước mặt sàn của USS George Washington đạt 18.000m2 trong khi thang máy vận chuyển phi cơ có chiều rộng 360m2.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 7

Với trọng tải chiến đấu thông thường, USS George Washington có độ choán nước đạt 99.000 tấn cùng sức chứa 3.250 thuyền viên. Bốn máy lọc trên USS George Washington có khả năng tạo ra 1,5 triệu l nước ngọt/ngày trong khi bộ phận nhà bếp của tàu chịu trách nhiệm nấu 18.000 suất ăn cho các thuyền viên mỗi ngày.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 8
[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 9

Tàu USS George Washington được bọc giáp dày 64mm giúp nó tránh đạn của đối phương và được hỗ trợ hệ thống radar dẫn đường cùng các loại thiết bị chiến tranh điện tử tối tân nhất.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 10
[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 11

 USS George Washington được thiết kế hệ thống phòng không hạng nhẹ như tổ hợp tên lửa đối không tầm trung Sea Sparrow và tổ hợp pháo bắn nhanh 20mm.

[ẢNH] Mục kích hàng không mẫu hạm Mỹ rời Nhật Bản ảnh 12

USS George Washington là tàu sân bay duy nhất của Mỹ có căn cứ ở nước ngoài, được hộ tống bởi hàng chục máy bay chiến đấu, cùng các tàu khu trục, tuần dương hạm và các loại tàu ngầm đi kèm.

Theo Theo Sina/Tổng hợp
MỚI - NÓNG