Anh huy động xe cứu hoả chở thi thể, phân phối thực phẩm vì COVID-19

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân bên ngoài bệnh viện St. Thomas ở London hôm 26/3. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân bên ngoài bệnh viện St. Thomas ở London hôm 26/3. (Ảnh: Reuters)
TPO - Vương quốc Anh cho biết sẽ dùng các xe cứu hoả để phân phối thực phẩm, vận chuyển thi thể người chết và đưa người đi cấp cứu, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng. 

Thủ tướng Boris Johnson đã chỉ đạo đóng cửa gần như toàn bộ nền kinh tế lớn thứ năm thế giới để ngăn dịch bệnh do SARS-CoV-2 lây lan. Người dân Anh bị cấm ra khỏi nhà nếu không có lý do cần thiết. 

Cho đến nay, Anh đã ghi nhận 578 ca tử vong vì COVID-19 và số ca nhiễm tăng lên 11.658. Anh trở thành nước có dịch COVID-19 nghiêm trọng thứ bảy thế giới, sau Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran, Pháp và Mỹ. 

Theo thoả thuận được ký giữa Liên đoàn cứu hoả (FBU) và Lực lượng cứu hoả và cứu hộ, lính cứu hoả sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cứu hoả và cứu hộ như bình thường, nhưng sẽ đảm trách thêm nhiệm vụ mới. 

“Chúng ta đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng chưa từng thấy trong đời mình. Dịch bệnh do virus corona gây ra giờ trở thành tình huống khẩn cấp nhân đạo và lực lượng cứu hoả muốn hỗ trợ cộng đồng”, ông Matt Wrack, Tổng thư ký FBU, cho biết. 

“Nhiều người sợ rằng số người chết vì dịch bệnh quá nhiều. Lực lượng cứu hoả thường xử lý những tình huống và sự cố khủng khiếp, giờ sẵn sàng hỗ trợ công việc thu gom thi thể”, ông Wrack nói. 

Ngoài việc chở thi thể trong trường hợp xảy ra chết người hàng loạt, lực lượng cứu hoả có thể làm nhiệm vụ chở người đi cấp cứu, phân phát lương thực và thuốc men cho những người dân dễ bị tổn thương. 

Để đối phó với dịch bệnh, Anh đã đề nghị hàng chục ngàn bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ hưu quay lại làm việc. Hàng trăm ngàn người cũng tình nguyện hỗ trợ Dịch vụ y tế quốc gia. 

Ngày 27/3, dịch vụ cứu thương của London kêu gọi các cựu nhân viên quay lại làm việc. Cảnh sát London đề nghị các sĩ quan đã nghỉ hưu trong 5 năm qua trở lại công việc. 

“Việc quan trọng là chúng ta phải tiến hành tất cả những biện pháp hợp lý để tăng cường số lượng”, Cảnh sát trưởng London, ông Cressida Dick, nói.  

“Nhiệm vụ của chúng ta sẽ còn nhiều lên và đa dạng hơn trong những tuần tới. Nhưng tôi muốn mọi người nhớ rằng cảnh sát London luôn có mặt để hỗ trợ họ. Chúng ta phải duy trì hoạt động và tiếp tục cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể cho London”, ông Dick khẳng định. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc
TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.