Hy vọng mới le lói ở Italy đã sớm vụt tắt

Các tình nguyện viên mang khẩu trang đến nhà người dân ở Grosseto, Italy. (Ảnh: Reuters)
Các tình nguyện viên mang khẩu trang đến nhà người dân ở Grosseto, Italy. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hy vọng COVID-19 sớm bị đẩy lùi ở Italy đã sớm bị dập tắt khi số liệu ngày 26/3 cho thấy cả số ca nhiễm và tử vong lại tăng vọt, cho thấy công cuộc đối phó với dịch bệnh này khó khăn như thế nào. 

Giới chức Italy hôm qua báo cáo có 712 ca tử vong trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số người chết vì COVID-19 ở nước này lên 8.215, hơn gấp đôi con số thiệt mạng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Số ca nhiễm tăng thêm 6.153 lên tổng số 80.539, tiệm cận mốc hơn 81.000 ca ở Trung Quốc đại lục. 

Số người nhiễm và tử vong ở Italy tăng không ngừng dù nước này đã áp dụng các biện pháp phong toả từ ngày 23/2. 

Đầu tuần này, tình trạng lây lan có dấu hiệu giảm khi các chỉ số đi xuống trong mấy ngày liên tiếp. Nhưng đến ngày 26/3, vùng Lombardy, tâm dịch của Italy, lại chứng kiến các con số leo thang. 

“Tôi không biết chúng ta đã đạt đỉnh hay liệu đã bỏ lỡ thứ gì…Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi rất lo lắng”, Thống đốc vùng Lombardy Attilio Fontana nói với báo giới. Ông cho rằng tình hình sẽ sớm trở nên sáng tỏ hơn. 

“Tôi nghĩ trong 2 hoặc 3 ngày tới chúng ta sẽ biết liệu các biện pháp được triển khai có hiệu quả không”, ông Fontana nói. 

Nhưng ông cảnh báo nếu số ca nhiễm mới có giảm trong mấy ngày tới, chính phủ cũng chưa nới lỏng phong toả - theo kế hoạch sẽ được dỡ bỏ vào ngày 3/4.

“Ngay cả khi số ca nhiễm giảm, tôi nghĩ chúng ta sẽ vẫn phải hạn chế cho đến khi tương đối chắc chắn rằng dịch bệnh đã bị chặn đứng”, ông nói.

Tình hình ở thủ đô tài chính Milan đáng lo hơn cả. Số ca nhiễm ở thành phố này vừa tăng thêm hơn 800 lên tổng số gần 7.000, chỉ thấp hơn con số của 2 tỉnh lân cận là Bergamo và Brescia. 

Giới chức Bergamo cho biết trong 10 năm qua, tỉnh này có trung bình 45 người chết mỗi tuần. Nhưng con số đó tăng lên 64 từ cuối tháng 2 rồi lên 313 trong thời gian từ ngày 15-21/3. 

Nỗi lo ở miền nam

COVID-19 cũng gây tổn thất nặng nề trong lực lượng y bác sĩ. Liên đoàn bác sĩ Italy cho biết đã có 40 bác sĩ nước này thiệt mạng, trong đó có nhiều người làm việc tại các thành phố và thị trấn ở miền nam. 

Người dân ở khu vực miền nam kém phát triển hơn của Italy đang lo lắng vì số ca nhiễm đang tăng nhanh, một số địa phương có mức tăng cao hơn trung bình của cả nước. 

Trong thư ngỏ gửi Thủ tướng Giuseppe Conte, lãnh đạo vùng Campania, cảnh báo: “Đến giờ có thể nhìn thấy nguy cơ thực sự rằng bi kịch của Lombardy sắp trở thành bi kịch của miền nam. Chúng tôi sắp bước vào một đợt bùng phát lây nhiễm mà chúng tôi có thể không quản lý nổi”, ông Vincenzo De Luca viết. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.