Ảnh hưởng dịch corona, Cần Thơ ngừng nhận khách Trung Quốc

TPO - Sáng 31/1, ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết đã gửi văn bản đến các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố yêu cầu không nhận khách Trung Quốc vì lo ngại dịch viêm phổi do virus corona.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khánh Tùng thông tin: “Sở đã gửi văn bản chỉ đạo cho các khách sạn không nhận khách Trung Quốc. Công văn đã gửi đi từ ngày mùng 5 Tết”.

Trước đó, nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã chủ động không nhận khách từ Trung Quốc vì lo ngại dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Ảnh hưởng dịch corona, Cần Thơ ngừng nhận khách Trung Quốc ảnh 1 Hành khách tại sân bay Cần Thơ đeo kín khẩu trang. Ảnh Nhật Minh.

Bà Lê Thị Thu – Chủ khách sạn tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phối do virus corona nên từ trước Tết, khách sạn đã chủ động từ chối khách Trung Quốc đến đặt phòng vì tâm lí của người dân e ngại dịch lây lan.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cũng cho biết, đang phối hợp với Sở Y tế, Sở VH-TT&DL triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời theo dõi tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt với các du khách nước ngoài đến địa phương.

Trước đó, ngày 30/1, ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, trên địa bàn hiện có khoảng 20 khách du lịch đến từ Trung Quốc, trong đó có 4 du khách đến từ TP Vũ Hán đang đi du lịch tại đây và đang xin gia hạn visa để ở lại Việt Nam vì chưa muốn trở về nước vì sợ dịch.

4 người này hiện đang lưu trú tại một khách sạn ở quận Ninh Kiều và đã được bố trí 2 phòng riêng biệt và cách ly tại một tầng của khách sạn, được kiểm tra thân nhiệt 2 lần mỗi ngày và được khuyến cáo hạn chế ra ngoài.

Kết quả kiểm tra cho thấy thân nhiệt của 4 du khách ở mức bình thường, chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào nghi nhiễm virus corona nhưng phải phòng ngừa giai đoạn ủ bệnh.

Ảnh hưởng dịch corona, Cần Thơ ngừng nhận khách Trung Quốc ảnh 2 Sở Y tế đã lắp đặt máy kiểm soát thân nhiệt ở sân bay Cần Thơ.
Lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ cũng cho biết, ngay trong dịp Tết Nguyên Đán cũng đã khẩn trương trong công tác kiểm tra, phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Sở Y tế đã lắp đặt máy kiểm soát thân nhiệt. Đặc biệt, chú ý các hành khách đến hay có quá cảnh ở các khu vực có nguy cơ hoặc xảy ra dịch bệnh. Tại các bệnh viện, công tác ứng phó nếu phát hiện dịch cũng được chuẩn bị chu đáo sẵn sàng.

Nhà máy giấy Lee&Man cách ly công nhân Trung Quốc vì dịch corona

Sáng ngày 31/1, thông tin từ Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có nhiều công nhân Trung Quốc làm việc cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra, lãnh đạo công ty này quyết định, từ chối tiếp đón tất cả người nước ngoài đến công ty, bao gồm cả nhà cung ứng, các đơn vị thi công.

Đối với nhân viên Trung Quốc sống tại khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc sẽ thực hiện cách ly tại khu vực kí túc xá của công ty, đồng thời chịu sự giám sát thân nhiệt trong vòng 14 ngày.

Ảnh hưởng dịch corona, Cần Thơ ngừng nhận khách Trung Quốc ảnh 3 Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (huyện Châu Thành, Hậu Giang). Ảnh Nhật Huy.

Sau khoảng thời gian này, nếu sức khỏe bình thường sẽ được quay trở lại làm việc. Những nhân viên về Trung Quốc ăn Tết thì được tiếp tục cho nghỉ. Đối với những nhân viên ở quốc gia khác sẽ thực hiện cách ly 10 ngày. Công ty cũng quy định tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang chống dịch xuyên suốt trong quá trình làm việc, hội họp, giao tiếp trao đổi công việc.

Nhân viên công ty phải thường xuyên rửa tay bằng dung dịch khử trùng đã được công ty bố trí tại các địa điểm thường xuyên tiếp xúc như: nhà ăn, khu kí túc xá, khu vực quẹt thẻ chấm công, nhà vệ sinh.

Nhân viên các bộ phận được phát vitamin C uống hàng ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, ghi chép lại kết quả để theo dõi. Những nhân viên có thân nhiệt bất thường ngay lập tức được đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Đại diện Truyền thông của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam cho biết, công ty này đã hủy toàn bộ vé máy bay của nhân viên sống ở Hồ Bắc và Vũ Hán, kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán, tạm thời không quay lại Việt Nam làm việc.

Tới đây, phía công ty cũng xem xét giảm bớt sản lượng sản xuất trong thời gian này để phù hợp với tình hình hiện tại, lấy sức khỏe của công nhân viên là ưu tiên hàng đầu.

Hiện tại Công ty có tổng số 103 người Trung Quốc. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tập đoàn Lee&Man đã ra quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết cho nhân viên Trung Quốc đến hết ngày 10/2/2020. 

Hà Tĩnh ra công điện phòng chống virus corona

Mới đây, Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành công điện đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống, khống chế bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) từ Trung Quốc.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch bệnh với phương châm “từng người dân, từng hộ gia đình, từng cộng đồng dân cư tự phòng, chống dịch là chính”.

Ảnh hưởng dịch corona, Cần Thơ ngừng nhận khách Trung Quốc ảnh 4 Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng, chống vi rút corona

Ban thường vụ Tỉnh ủy nhấn mạnh, Hà Tĩnh có các tuyến biên giới đường biển, đường bộ, nhiều dự án đầu tư nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng, thường xuyên tiếp nhận du khách, người lao động nước ngoài và người lao động của Hà Tĩnh ở nước ngoài nhập cảnh. Điều này có thể tiềm ẩn dịch bệnh nếu như không được kiểm soát chặt chẽ.

Tỉnh ủy chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất dự phòng, phát hiện, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ… Trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đã giao Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh bố trí 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronaviru, trực 24/24 giờ, sẵn sàng phòng chống dịch. Trong đó, 1 đội được bố trí tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), nơi có số lượng đông người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, nhất là người Trung Quốc.

Bình Định huy động cả hệ thống chính trị phòng chống dịch bệnh
Ngày 31/1, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ thị khẩn về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chuẩn mới của virus corona gây ra.
Theo đó, tỉnh này yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch; phối hợp với các ngành y tế tiếp tục tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chuẩn mới của virus Corona gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; chỉ đạo, kiểm tra Cảng hàng không Phù Cát, Cảng vụ Quy Nhơn giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, nhất là đối với các trường hợp hành khách đi từ vùng dịch; quản lý các trường hợp bệnh; phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh do virus nCoV-2019.
Thành lập đội phản ứng nhanh của tỉnh để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu; chuẩn bị hoàn thiện phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy).
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh có trách nhiệm phối hợp ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng. Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị quân đội.
Yêu cầu Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam. Quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
Sở GTVT có trách nhiệm triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiên vận tải hành khách. Thông báo cho các chủ phương tiện không được vận chuyển động vật hoang dã vào tỉnh; khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ bị viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để khám, cách ly và điều trị theo quy định.
Theo đó, Sở TT&TT tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng. Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch. Sở GD&ĐT phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống tới học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành Y tế.
UBND các địa phương chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
MỚI - NÓNG