Ẩn ý bộ đồ màu hồng của bà Pelosi ở Đài Loan (Trung Quốc)

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan (Trung Quốc) trong màn đêm, nhưng sự xuất hiện của bà, theo mọi cách khác, được sắp xếp để có thể nhìn thấy được: Bà Pelosi bước xuống đường nhựa sân bay tối 2/8 trong bộ quần áo dài màu hồng.

Giữa một biển trang phục đen và xám, trang phục màu hồng của bà Pelosi lên tiếng rằng, đây không phải là thời điểm để bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn giản là để thu hút máy ảnh.

Chuyến đi gây tranh cãi của bà Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) bản thân nó mang tính biểu tượng. Và nếu mục tiêu của bà là báo hiệu cam kết của Mỹ đối với một nền dân chủ mà bà mô tả (phần nào giống bộ đồ của bà) là "sôi động", thì việc mặc đồ màu hồng cũng là một hình thức giao tiếp chính trị.

Ẩn ý bộ đồ màu hồng của bà Pelosi ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Malaysia Azhar Azizan Harun trước khi thăm Đài Loan (Trung Quốc) tối 2/8. Ảnh: Reuters.

Không có việc thay đổi trang phục giữa chuyến bay. Đầu ngày hôm đó, bà Pelosi đã mặc bộ đồ tương tự với giày cao gót và chuỗi ngọc trai (phụ kiện quyến rũ nhưng không phô trương của các chính khách Mỹ) đến thăm Quốc hội Malaysia. Tuy nhiên, điều này khiến quyết định đến Đài Loan (Trung Quốc) của bà không kém phần cân nhắc. Tự tin, mạnh mẽ nhưng không gây nguy hiểm, màu hồng dường như đóng khung sự hiện diện của bà như một hành động hữu nghị đối với Đài Loan (Trung Quốc), chứ không phải sự hiếu chiến đối với Trung Quốc – quốc gia đã buộc tội bà "cố ý và ác ý" tạo ra một cuộc khủng hoảng.

Bà Clinton trong trang phục hồng ở Bắc Kinh

Năm 1995, bà Hillary Clinton, đệ nhất phu nhân Mỹ khi đó, mặc một bộ trang phục rất giống của bà Pelosi đến Hội nghị Thế giới lần thứ tư của Liên Hợp Quốc về Phụ nữ tại Bắc Kinh, nơi bà đã tuyên bố nổi tiếng: "Quyền của phụ nữ là quyền con người".

Giống như chuyến đi của bà Pelosi, bài phát biểu của bà Clinton có phần gây tranh cãi. Trong bài phát biểu của mình, bà kể chi tiết về những mối đe dọa mà phụ nữ trên toàn cầu (trong đó có Trung Quốc) phải đối mặt, trong đó có việc bị gây khó dễ vì đưa ý kiến trái chiều. Không ngạc nhiên nhưng trớ trêu thay, khoảnh khắc đó lại bị Bắc Kinh kiểm duyệt.

Ẩn ý bộ đồ màu hồng của bà Pelosi ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 2

Năm 1995, bà Hillary Clinton, đệ nhất phu nhân Mỹ khi đó, mặc đồ hồng rất giống của bà Pelosi đến Hội nghị Thế giới lần thứ tư của Liên Hợp Quốc về Phụ nữ tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty.

Và nếu bà Pelosi nhằm mục đích gợi lại một ký ức lịch sử, thì việc bà Clinton công khai chỉ trích Trung Quốc tại Bắc Kinh chắc chắn sẽ là một hành động khiêu khích tinh vi.

Cũng như nhiều nữ lãnh đạo khác, bà Pelosi hiếm khi trả lời các câu hỏi về lựa chọn phong cách của mình. Nhưng người ta đều cho rằng, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đánh giá cao (và thường xuyên khai thác)- sức mạnh của trang phục, từ khẩu trang và "khăn choàng cổ quyền lực" đến chiếc khăn trùm đầu màu trắng mà bà và những người khác mặc để phản đối Thông điệp liên bang năm 2020 của Tổng thống Donald Trump khi đó.

Cùng với nhiều nữ nghị sĩ đảng Dân chủ, bà Pelosi cũng mặc đồ trắng tới dự phiên phát biểu chung của ông Trump trước Quốc hội Mỹ năm 2017, trong khi “áo khoác lửa" màu đỏ của hãng thời trang Ý Max Mara mà bà mặc trong dịp phát biểu một năm sau đó đã phát huy tác dụng “đấu khẩu” với ông Trump.

Bà Pelosi từng mặc một bộ đồ màu hồng rực trong chương trình truyền hình "The Late Show with Stephen Colbert". Trang phục hồng cùng đôi giày hồng cũng xuất hiện trong bức ảnh chính thức mới nhất của bà với tư cách lãnh đạo Hạ viện. Trong lễ tuyên thệ của nhậm chức Quốc hội lần thứ 116 , bà Pelosi mặc chiếc váy hồng fuchsia; chiếc váy có hình ảnh của 127 phụ nữ (một con số kỷ lục). Bà còn được nhìn thấy mặc một chiếc áo khoác màu hồng trong hình ảnh trang cá nhân Twitter chính thức của mình.

Ẩn ý bộ đồ màu hồng của bà Pelosi ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 3

Bà Hillary Clinton mặc trang phục hồng trong một cuộc triển lãm khai mạc tại Nhà Trắng năm 1995. Ảnh: Getty.

Thời trang là vũ khí chính trị

Trong mỗi trường hợp, bóng râm toát lên sức mạnh nữ tính. Cũng giống như bà dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez tô son đỏ như "sơn chiến tranh" và bà Kamala Harris mặc toàn màu trắng cho bài phát biểu nhận chức nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, bà Pelosi coi sự lựa chọn trang phục của mình như một sợi dây khác cho chiếc cung chính trị của mình.

Ẩn ý bộ đồ màu hồng của bà Pelosi ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 4

Hạ nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez. Ảnh: Wikipedia.

Người ta có thể suy ra nhiều điều từ tủ quần áo của các chính trị gia. Thật vậy, có lẽ không phải ngẫu nhiên mà ông Tsai Chi-chang, Phó viện trưởng Viện Lập pháp Đài Loan (Trung Quốc), đã đeo cà vạt hồng khi gặp bà Pelosi sáng 3/8.

Quần áo mang tính biểu tượng và nếu những lời tán thành rầm rộ trên mạng xã hội là hợp thực tế, thông điệp đằng sau bộ đồ màu hồng của bà Pelosi đã được nghe thấy ở Đài Bắc, Bắc Kinh và hơn thế nữa.

Ẩn ý bộ đồ màu hồng của bà Pelosi ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 5

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại sân bay của Đài Loan (Trung Quốc) tối 2/8. Ảnh: Reuters.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.