An toàn cho các chiến binh

TP - Đã có 2 bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 trở thành bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong quá trình khám chữa bệnh. Điều không mong muốn đã xảy ra khi những người ở tuyến đầu phòng chống dịch giờ đây phải cách ly với mọi người, với công việc mà họ khát khao được làm để cứu chữa đồng bào.

Trong các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện nay có Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở y tế lớn nhất nước. Là nơi nhận nhiệm vụ chữa trị và cứu sống không biết bao nhiêu bệnh nhân, lúc này bệnh viện lại gồng thêm chống dịch, trở thành điểm cách ly của hơn 300 nhân viên y tế khi 2 điều dưỡng và 1 bệnh nhân của bệnh viện nhiễm bệnh.

Hệ thống y tế nước ta trong gần 3 tháng qua căng mình chống đỡ với dịch bệnh, giờ đây bắt đầu chịu tổn thất khi có những bác sĩ nơi “đầu sóng ngọn gió” không may mắc bệnh. Tổ chức Y tế thế giới từng chỉ ra việc các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh chính là yếu huyệt của bất cứ quốc gia nào, kể cả những nước có nền y học hiện đại trên thế giới. Ngay khi thông tin về bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2, trên các diễn đàn xã hội người dân liên tục bày tỏ niềm thương cảm, sự lo lắng và lòng biết ơn với những chiến binh khoác áo blouse đã quên mình vì người bệnh.

Số ca dương tính với SARS-CoV-2 được công bố mỗi ngày cùng những tính toán của các chuyên gia dịch tễ cho thấy những bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ không dễ dàng dừng lại gần 200 ca như hiện tại. Trong số hàng chục nghìn người đang cách ly tại các cơ sở trên cả nước sẽ có không ít ca dương tính. Cơ quan chức năng vẫn đang ngày đêm “gõ từng nhà, rà từng ngõ” để tìm kiếm những người có nguy cơ mắc bệnh. Và vì thế trong thời gian tới áp lực lên ngành y tế không hề nhỏ.

Mỗi khi vào thăm khám, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19, các y bác sĩ đều tuân thủ mặc bộ quần áo chuyên dụng bí bách, kín mít, không dễ chịu chút nào. Thêm vào đó, luôn phải đeo khẩu trang N95 dày cộp, không những khó thở mà còn in vết hằn rất lâu trên gương mặt. Vất vả, khó khăn là vậy nhưng đến giờ trên thế giới chứ không phải riêng Việt Nam, chưa có biện pháp nào giúp bảo vệ an toàn 100% cho nhân viên y tế trước nguy cơ phơi nhiễm bệnh.

Tại Italy, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc – những hệ thống y tế hiện đại của các nước phát triển đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp y bác sĩ nhiễm bệnh thì tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam càng phải cẩn trọng hơn gấp bội phần.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu người dân hạn chế đi lại, bảo vệ chính mình. Đó cũng chính là giảm gánh nặng cho ngành y khi không gia tăng thêm ca nhiễm mới. Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh, dừng đi du lịch trong mùa dịch, các hội thảo, hội nghị trực tiếp cũng cần hạn chế để thay bằng họp trực tuyến.

Khi đại dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới trong phòng chống thì hệ thống y tế sẽ phải hoạt động hết công suất trong một thời gian dài nữa. Bác sĩ, điều dưỡng tham gia chống dịch không giống như đồ bảo hộ y tế, không giống phòng áp lực âm, hay máy thở có thể sản xuất suốt ngày đêm để đáp ứng nhu cầu, cũng không thể chạy hết công suất trong thời gian dài mà không cần bảo dưỡng.

Vì thế hơn lúc nào hết khi dịch bệnh càng khó lường thì an toàn của nhân viên y tế phải được đặt lên hàng đầu, bởi những chiến binh khỏe mạnh thì người dân mới bình yên. Mọi người đều cố gắng để đảm bảo an toàn họ. Nhưng quả thật giống như chiến trường, việc tránh thương vong cho chiến sĩ vô cùng khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…