Ẩn số CEO của 3 'ông lớn' di động Việt Nam

Chủ tịch kiêm CEO MobiFone ông Mai Văn Bình năm nay đã 60 tuổi. Ảnh: Ictnews.
Chủ tịch kiêm CEO MobiFone ông Mai Văn Bình năm nay đã 60 tuổi. Ảnh: Ictnews.
Viettel Telecom đã có Tổng Giám đốc mới, còn 2 CEO của MobiFone và VinaPhone chuẩn bị nghỉ hưu.

Kể từ 1/7, MobiFone chính thức tách khỏi VNPT và trực thuộc Bộ Thông tin Truyền thông với Chủ tịch mới là ông Mai Văn Bình. Tuy nhiên, tân Chủ tịch MobiFone đang là Tổng giám đốc (CEO) và sinh năm 1954, sẽ về hưu trong năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc cả 2 vị trí mà ông Bình đang nắm giữ sẽ cần nhân sự mới.

Trong khi đó, để đảm nhiệm vị trí CEO hay Chủ tịch của MobiFone, giúp mạng di động này tiếp tục tăng trưởng tốt về doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh thị trường di động đang vào thời kỳ bão hòa là điều không đơn giản. 

Một cựu lãnh đạo VNPT nhận xét: “Trên thị trường có 2 mạng vận hành hiệu quả nhất là MobiFone và Viettel. Nhân sự ở 2 nơi này có kinh nghiệm và thích ứng được với sự khốc liệt của thị trường di động Việt Nam. Một lựa chọn khác là thuê CEO nước ngoài nhưng điều này sẽ khó xảy ra với MobiFone”. Ông này cũng bình luận thêm, cương vị Chủ tịch MobiFone thì cần một người có tầm nhìn chiến lược ở tầm vĩ mô để giúp “con tàu” này đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa vốn đã ì ạch tới 9 năm chưa xong.

Trong khi đó, tại VinaPhone, CEO là ông Lâm Hoàng Vinh cũng đồng thời là Phó tổng giám đốc VNPT năm nay đã 60 tuổi. Vị trí của ông Vinh tại VinaPhone cũng cần một người mới để cải tổ mạng di động này trong bối cảnh thị trường đã tiến tới bão hòa và “con gà đẻ trứng vàng” của VNPT - MobiFone ra ở riêng từ 1/7.

Ẩn số CEO của 3 'ông lớn' di động Việt Nam ảnh 1

Ông Cao Duy Hải trong một chuyến công tác xã hội khi còn là Phó tổng giám đốc MobiFone. Ảnh: Thanh Niên.

Trước đó, trong một động thái khác, ông Cao Duy Hải – Phó tổng giám đốc MobiFone được điều động về làm Phó giám đốc VinaPhone. Nguồn tin từ VNPT cho biết, ông Hải có khả năng sẽ giữ chức CEO khi ông Lâm Hoàng Vinh nghỉ hưu.

Trong khi đó, với Viettel Telecom – đơn vị quản lý mạng di động lớn nhất Việt Nam, kể từ 1/5, ông Đỗ Minh Phương (nguyên Giám đốc Công ty truyền hình Viettel) được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc. Khi mạng di động Viettel còn ở giai đoạn xây dựng, ông Phương từng giữ chức Phó giám đốc kinh doanh. Ông Hoàng Sơn – Giám đốc Viettel Telecom được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel trước đó.

Với Viettel Telecom, mặc dù nhân sự đã rõ ràng nhưng ẩn số với vị tân CEO là khả năng hoàn thành kế hoạch. Không giống như các mạng di động khác, kể cả khi thị trường di động đã tiến tới ngưỡng bão hòa, ban lãnh đạo Tập đoàn Viettel vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng rất tham vọng cho công ty lớn nhất của mình. 

Theo đó, Viettel Telecom cần đạt được tốc độ tăng trưởng của năm 2013 + 8% mới. Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo của tập đoàn này cũng thừa nhận: “Chức CEO của Viettel Telecom rất 'xương' và áp lực là cực lớn”.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG