Án oan Huỳnh Văn Nén: 'Ai cấp hóa đơn cho những nỗi đau?'

Có ai cung cấp được hóa đơn, chứng từ cho hơn 17 năm bị tù oan sai của ông Huỳnh Văn Nén?
Có ai cung cấp được hóa đơn, chứng từ cho hơn 17 năm bị tù oan sai của ông Huỳnh Văn Nén?
“Tôi ngồi tù oan, chịu bao tủi hổ, vợ con cũng vì hệ lụy này mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn, phải vướng vào tù tội... Có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này không?” – Ông Nén đau xót chia sẻ.

Sáng 22/4, ông “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), người mang án oan giết người, đã làm giấy tường trình gửi đến TAND tỉnh Bình Thuận về việc cung cấp chứng cứ và hóa đơn đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ông Nén cho rằng, bản thân ông là một công dân như bao người khác, bị vướng vào vòng lao lý là điều không ai mong muốn. Khi ông bị ngồi tù oan, người nhà ông đã phải bán đất, bán tài sản chỉ với niềm tin mãnh liệt là kêu oan cho ông mà không bao giờ lường trước được việc phải giữ hóa đơn chứng từ mua bán ngần ấy năm để sau này nộp cho cơ quan chức năng khi được giải oan như bây giờ.

“Thầy tôi (ông Nguyễn Thận) và cha tôi (ông Huỳnh Văn Truyện) bôn ba gần như khắp đất nước này bao nhiêu năm trời. Mỗi lần đi như vậy phải tính bao nhiêu là đủ? Hóa đơn do cơ quan nào cấp? Phương pháp tính toán nào sẽ xác định cho chúng tôi một cách công bằng”, ông Nén viết trong đơn.

Bên cạnh đó, “người tù thế kỷ” cho rằng: “Tôi ngồi tù oan, chịu bao tủi hổ, con cái cũng vì hệ lụy này mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn, phải vướng vào tù tội. Có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này không? Vợ con tôi tốn nhiều tiền bạc, tài sản để thăm hỏi động viên tôi trong những ngày bị tù oan, cơ quan nào cấp hóa đơn cho mỗi lần đi thăm nuôi ấy là bao nhiêu?”.

Án oan Huỳnh Văn Nén: 'Ai cấp hóa đơn cho những nỗi đau?' ảnh 1

"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Nén, những thiệt hại này nó đánh đổi bằng danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất, tinh thần của cả một dòng họ, cả ba thế hệ trong gia đình thì làm sao có hóa đơn cho điều đó. Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời cha mình và hệ lụy với cả hệ lụy gia đình vợ để nhận khoản tiền đền bù này? Và liệu yêu cầu tôi phải cung cấp hóa đơn, chứng từ chi những thiệt hại của tôi là hết sức không hợp tình, hợp lý với gia đình tôi.

“Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của tôi đã thực hiện đúng theo mẫu mà thông tư 05/2012 ngày 2/11/2012 mà các Bộ ngành đã quy định, riêng phần xác định thiệt hại đối với cá nhân và gia đình tôi hoặc những hệ lụy mà chúng tôi còn phải đối mặt thì cá nhân tôi không biết cơ quan nào thẩm định và cũng không có điều kiện cung cấp hóa đơn hay chứng từ theo quy định vì các lý do mà tôi đã nêu. Hai bản án oan của cá nhân tôi là tiền lệ chưa từng có của nền tư pháp Việt Nam nên việc cung cấp hóa đơn, chứng từ cho các thiệt hại này pháp luật chưa từng điều chỉnh hết được” – Ông Nén trình này.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được biết đến là người mang hai án oan Giết người - duy nhất trong ngành tố tụng Việt Nam. Vụ án oan chấn động xảy ra vào năm 1993, khi bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận) được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó, do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó, ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho 9 người. Riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông, đến thời điểm được trả lại quyền công dân, ông Nén đã ngồi tù oan hơn 17 năm.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải” (ra ngày 30/9), UBND huyện Củ Chi, TP HCM nhiều lần kiểm tra, xử lý cơ sở tái chế dầu thải của ông Phan Đình Phương tại Kênh 8 đường Tam Tân, xã Tân Thông Hội. Sau một thời gian dài, hiện nay máy móc, phuy chứa dầu thải đã được di dời khỏi cơ sở trên.