Ăn chặn trầm kỳ: Đề nghị 8 - 9 năm tù nguyên trưởng công an huyện

Các bị cáo nghe đọc bản luận tội
Các bị cáo nghe đọc bản luận tội
TPO - Cho rằng bị cáo Nguyễn Thành Trung (SN 1968, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn) có vai trò chính trong việc mua bán, chia chác tiền bán trầm kỳ, đại diện VKSND huyện Khánh Sơn đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 8- 9 năm tù.

Phản cung và kêu oan

Ngày 19/6, TAND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án ăn chặn trầm hương, kỳ nam (trầm kỳ) xảy ra tại huyện Khánh Sơn cuối tháng 9/2012.  

Bị cáo Nguyễn Thành Trung không đồng ý với tất cả những nội dung trong cáo trạng để truy tố ông ta về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đề nghị Hội đồng xét xử làm việc khách quan, tránh oan sai cho bị cáo.

Bị cáo khai, chiều 30/9/2012, đến quán cà phê Điểm Hẹn (thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn), gặp Luân Văn Nam, Vũ Anh Trung (Trung con)… nhưng không bàn chuyện mua bán cục trầm của nhóm Gồ em, không nhận cục trầm kỳ nào. Ông ta cũng phủ nhận việc mình có mặt tại quán cà phê Góc Núi (Tô Hạp) tối 27/9/2012, phủ nhận việc mình đi bán trầm kỳ.

Theo bị cáo Nguyễn Thành Trung (Trung hí), từ khoảng 19 giờ đến gần 22 giờ ngày 27/9/2012, ông ta nhậu với một số người, trong đó có một cán bộ TAND huyện Khánh Sơn và VKSND huyện Khánh Sơn tại quán Quê Hương ở thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa).

Người nhà bị cáo Nguyễn Thành Trung đã gửi cho Hội đồng xét xử các văn bản ghi tên ông Phạm Hồng Ngọc ở thị trấn Tô Hạp, ông Đỗ Nguyên Tuấn ở xã Ba Cụm Bắc (Khánh Sơn) và ông Nguyễn Quốc Khanh (cán bộ Phòng TNMT huyện Khánh Sơn), xác nhận họ dự cuộc nhậu đêm 27/9 ở quán Quê Hương với bị cáo.

Các luật sư của bị cáo Nguyễn Thành Trung đề nghị HĐXX coi đó là hồ sơ vụ án, chứng cứ ngoại phạm rất quan trọng của bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, các văn bản đó không do những người có chữ ký trong văn bản gửi trực tiếp cho Tòa, nên Tòa cần tiếp tục xem xét, chưa thể coi đó là chứng cứ vụ án.

Theo cáo trạng, đêm 26/9/2012 Luân Văn Nam đã giữ “hàng” do nhóm Huỳnh Trung Nghĩa (còn gọi là Gồ em, trú tại thôn Trung Dõng 2, Vạn Bình, Vạn Ninh, Khánh Hòa) tìm được, sau đó giao cho Lê Văn Luân giữ.

Tối 30/9/2012, tại quán cà phê Điểm Hẹn, nhóm Nam, Luân đã giao “hàng” cho bị cáo Nguyễn Thành Trung mang đi bán, sau đó đi nhận 350 triệu đồng tiền bán “hàng” về giao cho bị cáo Nguyễn Hồng Hà. 

Tại Tòa, bị cáo Luân Văn Nam phủ nhận toàn bộ lời khai của mình tại cơ quan điều tra. Khi Nam đưa cho bị cáo Nguyễn Hồng Hà cục “hàng” của nhóm Gồ em, bị cáo Hồng Hà dặn Nam giữ “hàng” để sau này có ai hỏi thì trả lại, không nói như cáo trạng “mày cầm đi, cục hàng này là của riêng chú cháu mình chia nhau”.

Nam cũng khai rằng, không gọi Lê Văn Luân giao cục “hàng” này cho bị cáo Nguyễn Thành Trung tại quán cà phê Điểm Hẹn chiều 30/9/2012.

Cục “hàng” này, Luân đã đưa cho một người khác tại nhà Luân. Sau khi công bố một số lời khai của bị cáo Nam khác với lời khai của bị cáo tại tòa, kiểm sát viên Nguyễn Văn Doanh hỏi bị cáo có được đọc lời khai đó không. Nam nói không được đọc lời khai. Kiểm sát viên trưng ra chữ viết và chữ ký của Nam trong biên bản ghi lời khai đó. 

Ăn chặn trầm kỳ: Đề nghị 8 - 9 năm tù nguyên trưởng công an huyện ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Trung

Nhân chứng: Nguyễn Thành Trung là nhân vật chính

Ban đầu, nhân chứng Lê Văn Luân, người cùng nhóm Luân Văn Nam khai rằng, anh ta giao cục “hàng” của nhóm Gồ em cho một người anh ta không biết tên, ở nhà anh ta, chứ không giao cho Nguyễn Thành Trung tại quán cà phê Điểm Hẹn. Nhưng sau khi Tòa công bố lời khai của Luân với điều tra viên và sau khi bị luật sư hỏi, Luân khai rằng, anh ta giao “hàng” cho nhóm Luân Văn Nam tại cà phê Điểm Hẹn

Trước Tòa, nhân chứng Trần Văn Khánh xác nhận, những lời khai của mình tại cơ quan điều tra là đúng. Theo đó, tối 27/9/2012 tại quán cà phê Góc Núi, ông Khánh đòi lại cục “hàng” để mang đi bán, nhưng bị cáo Hồng Hà nói “để bọn tao đi bán”. Sau đó, bị cáo Nguyễn Thành Trung nêu tỷ lệ ăn chia 4 – 4 - 2.

Sáng ngày 28/9/2012, bị cáo Nguyễn Thành Trung gọi điện thoại cho ông Khánh, nói giá “hàng” là 4,8 tỷ đồng/kg, “hàng” có trọng lượng 0,85kg, được giá 4 tỷ đồng.

Chiều hôm đó nhóm ông Khánh đã nhận được 1,6 tỷ đồng. Ông Khánh cũng bác bỏ lời khai của một số bị cáo, rằng ông là người có quyền quyết định việc giao “hàng” cho bị cáo Nguyễn Thành Trung mang đi bán, quyết định tỷ lệ ăn chia. “Làm sao tôi quyết định được, tôi không giữ “hàng” nên đành chấp nhận ý của họ”. Ông Khánh nói.        

Trước đó, các bị cáo Nguyễn Hồng Hà, Vũ Anh Trung cũng khai, Nguyễn Thành Trung có mặt tại quán cà phê Góc Núi tối 27/9/, và là người đưa tỷ lệ ăn chia 4 – 4 – 2.

HĐXX công bố lời khai của các nhân chứng Phạm Thanh Túc, Phạm Thanh Tùng, Bùi Khắc Dũng, Nguyễn Ngọc Thừa, Phan Văn Ánh…, đều có nói tới việc bị cáo Nguyễn Thành Trung trực tiếp mua bán hai đoạn trầm kỳ.

Lúc 16 giờ 45 phút ngày 19/6, phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh tụng. Kiểm sát viên Nguyễn Văn Doanh đọc bản luận tội, cho rằng, việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Đề nghị tuyên phạt Nguyễn Hồng Hà 6 – 7 năm tù (dưới khung), Vũ Anh Trung 6 – 7 năm tù (dưới khung), Trần Lệ Kiên 5 - 6 năm tù (dưới khung), Luân Văn Nam 5 – 6 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thành Trung, kiểm sát viên nhận định bị cáo không thành khẩn khai báo, hướng dẫn các bị cáo khác khai không đúng sự thật, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Bị cáo từng bị kỷ luật giáng cấp, cách chức từ Trưởng Công an huyện Khánh Sơn xuống Phó trưởng Công an huyện, nhưng không lấy đó làm bài học tu dưỡng, mà lao vào con đường phạm tội mới. Do vậy, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ khoản 4, khoản 5 Điều 120 Bộ luật Hình sự, tuyên phạt bị các Nguyễn Thành Trung 8 – 9 năm tù giam về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.