Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cứ đều đặn mỗi tháng 1 lần, nhiều sinh viên khoa Y - Đại học Quốc gia TPHCM lại tập hợp nấu hàng trăm suất cơm nóng hổi dành tặng những người vô gia cư. 

Trao yêu thương nhận hạnh phúc

Về đêm, khi những ngôi nhà đã tắt đèn chìm vào giấc ngủ, những người vô gia cư không nơi nương tựa lẻ loi trên những góc phố. Nhiều người phải mang bụng rỗng đi ngủ vì cả ngày không xin được gì.

Cảm thông trước hoàn cảnh đó, một số sinh viên khoa Y - Đại học Quốc gia TPHCM đã thành lập nhóm từ thiện Phước Điền và kêu gọi mọi người cùng tham gia.

Với mục đích giúp đỡ phần nào những người vô gia cư, giúp họ có một bữa cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, cứ đều đặn mỗi tháng/lần, các bạn sinh viên lại tụ họp để vừa chuẩn bị, vừa nấu rồi cùng nhau đi khắp mọi nẻo đường để trao tay những suất cơm miễn phí đến những mảnh đời khó khăn.

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM ảnh 1

Phần ăn đầy đủ rau, món mặn và nước được các bạn chuẩn bị. Nhóm mới thành lập từ đầu tháng 3 năm 2023, đến nay đã thực hiện được 4 đợt phát cơm cho người vô gia cư.

Bạn Nguyễn Hồng chia sẻ: "Vì nhóm mới lập nên còn khá nhiều việc nhóm mình chưa được thành thạo nhưng thật may, thành viên nào cũng đều nỗ lực hết mình trong những buổi nấu ăn ấy. Khó khăn đầu tiên của nhóm khi mới thành lập chính là nguồn quỹ để hoạt động chưa có, chúng mình đã góp tiền túi để tổ chức, sau đó có một vài cô chú mạnh thường quân biết đến hoạt động của nhóm nên cũng ủng hộ thêm. Khó khăn thứ hai là tụi mình hầu hết đều là sinh viên khoa Y năm 6, đang trong giai đoạn nước rút nên phải học và ôn rất nhiều để chuẩn bị cho đợt tốt nghiệp sắp tới nên quỹ thời gian cũng khá hạn hẹp.

Mỗi ngày diễn ra hoạt động, nhóm bắt đầu đi phát cơm từ 19h tối. Nhưng để có những suất cơm nóng hổi, các bạn phải chuẩn bị từ sớm. Bạn nào được phân công đi chợ mua đồ phải đi từ sáng hoặc đầu giờ chiều để mọi người cùng chuẩn bị. Những nguyên liệu được chọn phải tươi ngon, chúng mình đều cố gắng lựa những bó rau, miếng thịt tươi mới nhất về chế biến."

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM ảnh 2

Khoảng 17 giờ chiều, hàng chục sinh viên đã có mặt tại điểm hẹn để cùng nhau sơ chế và nấu ăn. Mọi thứ đều được các bạn tự tay chuẩn bị chu đáo. Sau khi hoàn thành việc nấu, các bạn sẽ đóng hộp cẩn thận và sẵn sàng đi trao tặng người vô gia cư.

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM ảnh 3

Những hộp cơm nóng sốt được xếp ngay ngắn vào từng hộp.

Mỗi lần nấu, nhóm sẽ chuẩn bị khoảng 500-700 suất cơm cùng nước uống và vận chuyển bằng xe máy đến tặng những người vô gia cư trên địa bàn các quận.

"Tuy chuẩn bị hơi lâu một chút nhưng sau khi phát quà, nhìn thấy được nụ cười và lời cảm ơn từ những người được mình giúp đỡ, tụi mình cảm thấy rất hạnh phúc", Nguyễn Hồng chia sẻ.

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM ảnh 4

Những nụ cười hạnh phúc của cả người cho và người nhận

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM ảnh 5

Nhẹ nhàng đặt phần cơm cho những người đang say giấc sau một ngày mệt mỏi

Cũng là thành viên trong nhóm từ thiện Phước Điền, một bạn cho biết thêm: "Mình thấy hoạt động này rất ý nghĩa và đầy tính nhân văn. Tuy chỉ góp được một chút sức nhỏ nhưng mình cũng cảm thấy rất vui vì đã cùng các thành viên của nhóm làm được việc tốt, giúp ích cho đời."

Lan tỏa ngọn lửa thiện nguyện

Nguyễn Hồng chia sẻ, thông qua hoạt động cùng nhau nấu ăn và phát quà, không chỉ giúp đỡ được những phận đời khó khăn mà còn giúp các bạn gắn kết với nhau hơn, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

"Nhóm hoạt động luôn nêu cao tinh thần vì cộng đồng và gắn kết, giúp các bạn cởi mở hơn, gắn kết nhiều hơn, biết chia sẻ, yêu thương và đây cũng là giây phút hiếm hoi tụi mình có thể rời bài vở đôi chút" - Nguyễn Hồng nói.

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng của nhóm bạn sinh viên ở TPHCM ảnh 6

Chia sẻ về hoạt động sắp diễn ra, nhóm sẽ có một buổi hiến máu tập thể vào ngày 1/7 và một buổi phát 1.000 ổ bánh mì cùng 1.000 chai nước vào rằm tháng 7 tới.

MỚI - NÓNG