Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“

Du học là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng cô gái Trần Thị Thùy Dương đã gác lại giấc mơ cá nhân đó để thực hiện một giấc mơ khác cho mình - làm tình nguyện viên tại châu Á.

Cô gái của bảng thành tích khủng

Gương mặt trẻ thơ cùng nụ cười rạng rỡ, chẳng thể tin cô gái đứng trước mặt tôi là chủ nhân của bảng thành tích đáng nể và một cá tính cực kỳ độc lập. Cô gái thú vị này là Trần Thị Thùy Dương - 20 tuổi (cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh).

Ngay từ cấp 2 Thùy Dương đã thường xuyên tham gia các cuộc thi cấp trường và cấp tỉnh môn tiếng Anh. Mẹ là giáo viên tiếng Anh nên Dương sớm được định hướng theo con đường này. Ước mơ du học, khám phá những miền kiến thức xa xôi, trải nghiệm cuộc sống cũng hình thành từ khi Thùy Dương bước vào học lớp 9.

“Nhiều anh chị là học sinh cũ của mẹ cũng đi du học. Mỗi khi về nước đều đến chơi nhà em và kể cho em nghe rất nhiều chuyện tại đất nước theo học. Với bản tính em cũng rất thích đi đây đó nên khi nghe kể em đã xác định đây sẽ là dự định trong tương lai gần của mình”, Thùy Dương hào hứng chia sẻ.

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 1

Trần Thị Thùy Dương - cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Ngay khi có ước mơ Thùy Dương cũng tự xác định bản thân mình phải tự kiếm hoc bổng bởi điều kiện gia đình không có khả năng để chi trả. Nghĩ là làm từ lớp 9 Dương đã tự học IELTS và bắt đầu thăm dò thông tin học bổng.

Thi vào lớp 10 chuyên Anh trường chuyên Hà Tĩnh với số điểm ấn tượng, trong suốt 2 năm học tại đây, ngoài học tập Thùy Dương còn tham gia các chương trình ngoại khóa. “Có một niềm vui khi em tham gia ngoại khóa là được tiếp xúc gặp gỡ với rất nhiều anh chị sinh viên người nước ngoài. Đây cũng là cơ hội để một học sinh tỉnh lẻ như em trau dồi ngoại ngữ”.

Năm lớp 10, Thùy Dương đạt giải 3 tại cuộc thi viết tự luận do trường Cambridge (tại Anh Quốc) tổ chức. Chưa dùng tại đó, lớp 11, Thùy Dương tiếp tục nhận giải 3 cuộc thi “Nhà lãnh đạo tài ba” của trường ĐH Melbourne (tại Úc) với chủ đề “Nếu được nói chuyện với 1 nhà lãnh đạo trên thế giới, bạn sẽ nói chuyện với ai và về vấn đề gì”.

Bài dự thi của Dương gây ấn tượng lớn với hội đồng giám khảo khi người em muốn nói chuyện là tổng thống Mỹ Barack Obama với vấn đề thời sự xung đột giữa Israel và các nước khác. Cũng trong năm 11, Thùy Dương nộp đơn và được học bổng toàn phần 80.000 USD cho 2 năm học dự bị tại trường Pearson (Canada).

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 2

Thùy Dương (thứ 5 - hàng thứ 2 từ phải qua) trong chương trình TNV tại Indonesia

“Hoãn” 6 học bổng để trải nghiệm cuộc sống

Ở UWC Pearson College tại Canada, Thùy Dương đã trưởng thành, tự lập hơn rất nhiều Theo Dương, hội đồng tuyển sinh rất thích những học sinh có sự trưởng thành về nhận thức và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Tại Canada, Thùy Dương đã làm việc cùng UNICEF cho một dự án về tái chế rác thải, dự án làm phim tài liệu tại đảo Bowen.

Tốt nghiệp với thành tích học tập tốt, cùng với những đóng góp tích cực cho cộng đồng thông qua các dự án cá nhân, Thùy Dương được 6 trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần là: Colby College, Bates College, School of Art and Design of Chicago - Class of 2017, University of Michigan, NYU, University of Florida.

Sau thời gian suy nghĩ, Thùy Dương quyết định chọn trường Florida để theo học. Tuy nhiên, cô bạn lại xin hoãn nhập học 1 năm để thỏa mãn ước mơ “đi đây đi đó” và trải nghiệm cuộc sống. Địa danh cô bạn cá tính này lựa chọn là Indonesia, Bangkok và Philippines với công việc chính là dạy học cho trẻ tại 3 nước này.

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 3

Mỗi chuyến đi là mỗi trải nghiệm thú cị của cô gái trẻ này

Tuy nhiên những nơi Dương đặt chân không phải sự xa hoa đẹp đẽ tại những thành phố lớn mà là khu ổ chuộtở các xứ sở này. Không ít nơi Dương dừng chân là nơi hội tụ của những tệ nạn xã hội nguy hiểm như khu ổ chuột Klong Toey, Bangkok (Thái Lan).

“Khu ổ chuột mình dạy tiếng Anh có tới 78% dân số bị nhiễm HIV, trong số đó đã chuyển sang giai đoạn AIDS", Dương chia sẻ. Thời điểm này, chính quyền Thái Lan có nhiều bạo động. Dương và bạn bè cũng suýt trải qua giây phút đối diện với tử thần khi khu vực cả nhóm vừa đi qua bị đánh bom.

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 4

Giấy chứng nhận tham gia TNV của Thùy Dương

“Mỗi chuyến đi, mỗi con người em gặp là những câu chuyện buồn vui lẫn lộn. Nhưng có đến những nơi này em mới thấy cuộc sống của mình quá may mắn.

So với các bạn học ở nhà mình chậm đại học những 2 năm (một năm dự bị đại học tại UWC, một năm Gap year - thời gian một năm, thông thường sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học dành cho các hoạt động cộng đồng để bổ sung kinh nghiệm sống) nhưng em đã được học rất nhiều về cuộc sống xung quanh”, Dương bày tỏ cảm xúc.

Đam mê hội họa và nền văn hóa dân tộc

Trong căn phòng nhỏ của Dương không thiếu các bức tranh nghệ thuật được bày trên bàn. Hội họa là một trong những sở thích đặc biệt của Dương.

Đặc biệt, Thùy Dương xây dựng hẳn một trang web như một hồ sơ hội họa. Lúc Dương nộp đơn vào đại học, chính trang web này là điểm cộng lớn để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 5

Hội họa - niềm đam mê đặc biệt của cô gái trẻ

Chất liệu cho những tác phẩm của Dương chính là từ những con người, cuộc sống cô bạn này đã trải nghiệm. “Thời gian làm tình nguyện tại các nước Đông Nam Á, có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Một ánh mắt ám ảnh của cậu bé nhiễm H, hay chỉ là một cảnh đời thời sinh hoạt của con người tại đây đều ám ảnh đối với em.

Nhưng có lẽ ám ảnh nhất là hình ảnh các cô gái bán hóa trên những khu phố đèn đỏ của Thái Lan. Vừa chua xót và đau đớn”, Dương chia sẻ. Mỗi tác phẩm của Dương đều được bạn bè đánh giá cao và khen ngợi. Ở trường đại học UWC Pearson College tại Canada, Thùy Dương đã tổ chức một Fashion show hoàng tráng trước sự ngỡ ngàng của BGH nhà trường và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, dù theo học nơi xứ người nhưng cô bạn trẻ này có một kiến thức về lịch sử và văn hóa Việt Nam rất chắc. Chia sẻ về đam mê tìm hiểu nền văn hóa, Thùy Dương cho biết: “Điều xấu hổ nhất việc học tập tại môi trường đa quốc gia không phải là thành tích học dở tệ mà chính là việc mình không hề biết về lịch sử, văn hóa quốc gia mình.

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 6

Thùy Dương và Fashion Show của mình ở trường ĐH UWC Pearson College tại Canada

Chúng em thường xuyên giao lưu trao đổi với nhau về kiến thức cũng như văn hoa mỗi nước. Em và 1 người bạn người Việt Nam của mình cũng đã tổ chức hẳn 1 bài thuyết trình về biển Đông và được bàn bè hoàn toàn ủng hộ. Chắc chắn khi tới Florida, em sẽ tiếp tục làm sâu hơn về đề tài biển Đông của chúng ta”.

Ấn tượng với thành tích của cô gái Việt Nam bé nhỏ, trường UWC Pearson College đã chọn Thùy Dương làm MC tại chương trình lớn hàng năm của trường. “Cảm giác lúc ấy rất tuyệt vời. Khi mình được mặc áo dài truyền thống đứng trước hơn 6.000 học sinh để giới thiệu về văn hóa nước mình và của bạn bè trên thế giới”, Thùy Dương hào hứng.

Đam mê nghệ thuật và kinh doanh, Dương nộp hồ sơ vào Skidmore College (bang Florida – Mỹ) và được chọn với học bổng 240. 000 USD/4 năm. Dù học chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa đến 2 năm (một năm dự bị đại học tại UWC, một năm gap year). Được biết, Thùy Dương sẽ bắt đầu sang Mỹ để theo học tại đây vào khoảng cuối tháng 8 tới đây.

Ẵm học bổng toàn phần, cô gái tạm hoãn du học để “chịu khổ“ ảnh 7

Thùy Dương luôn muốn giới thiệu văn hóa VN tới bạn bè quốc tế 

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG