Ảm đạm thủ phủ mai vàng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Người trồng mai ở thị xã An Nhơn (Bình Định), nơi được mệnh danh là thủ phủ mai vàng của miền Trung, như đang “ngồi trên đống lửa”.

Dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, thị trường tiêu thụ thêm khó, vắng bóng thương lái đến xem vườn đặt mua.

Thời điểm này, người dân trồng mai ở thị xã An Nhơn đang tất bật ngoài đồng dồn sức chăm sóc cây mai để kịp bán cho vụ Tết. Ông Giang Phong Hào (59 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn) cho biết, hiện trong vườn của ông có khoảng 4.000 chậu, năm nay đều có thể xuất bán được hết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên khách ở xa không đến mua trực tiếp tại vườn được. Chủ yếu kết nối qua điện thoại để giao nhưng cũng rất ít. Bữa giờ ông cũng dùng mạng xã hội Facebook để kết nối, quảng bá cây mai đến bạn bè.

Thị xã An Nhơn (Bình Định) có khoảng 15.000 hộ dân trồng mai. Cây mai mang lại kinh tế rất lớn cho người dân ở nơi đây với tổng thu nhập từ trồng mai 120 tỷ đồng/năm. Nghề trồng và chăm sóc mai cũng giải quyết việc làm hàng ngàn lao động tại địa phương.

Theo ông Hào, khó khăn nhất là người mua không có mặt tại vườn để tự chọn lựa cây. Chủ vườn phải chọn cho khách. “Tâm lý nhà vườn ai cũng chọn bán cho khách những cây đẹp, nhưng mỗi người một ý, nhiều lúc gửi đi họ không bằng lòng thì mình cũng đành chịu”, ông Hào nói và cho biết thêm, mọi năm thời điểm này khách đã bắt đầu tới thăm vườn, đặt tiền cọc và nhà vườn cũng tìm xe cho khách hết rồi chỉ đợi lặt lá là giao, tuy nhiên năm nay thị trường chậm hơn.

“Mọi năm, tầm này vườn của chú cũng đã bán được 2, 3 xe rồi nhưng năm nay thì thấy ảm đạm quá, hiện cũng chỉ mới chốt được 1 xe nhưng vì dịch nên khách chưa vào chọn cây được”, ông Hào cho biết.

Ảm đạm thủ phủ mai vàng ảnh 1

Người dân chăm sóc cây mai để chuẩn bị xuất bán cho vụ Tết Ảnh: Trương Định

Tình cảnh của ông Hào cũng là hoàn cảnh chung của các hộ trồng mai tại xã An Nhơn (Bình Định). Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết, địa phương cũng vận động người dân đưa mai lên một số vị trí trống để tạo điều kiện thuận lợi buôn bán.

Một mặt nữa là dùng mạng xã hội để kết nối bán mai cho các thị trường. UBND thị xã cũng chỉ đạo cho Phòng Kinh tế phối hợp với các địa phương hướng dẫn tạo điều kiện cho người dân những vị trí tập kết bán trong dịp Tết.

Đối với cây mai bị ngập úng do mưa lũ vừa qua, địa phương cũng hướng dẫn người dân cách chăm sóc để đảm bảo điều kiện cây mai phát triển, duy trì cho những vụ sau.

MỚI - NÓNG