'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước

Những chậu mai cảnh bị ngập trong nước lũ. Ảnh: Trương Định
Những chậu mai cảnh bị ngập trong nước lũ. Ảnh: Trương Định
TPO - Thị xã An Nhơn (Bình Định) - nơi được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng miền Trung nhiều cánh đồng trồng mai cảnh bị ngập trong biển nước.
'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 1

Theo ghi nhận của PV, trong sáng 26/10, nhiều diện tích mai của người dân ở các xã Nhơn Phong, Nhơn An (thị xã An Nhơn) vẫn còn bị ngập trong biển nước. Ảnh: Trương Định

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 2

Sợ mai bị hư, ảnh hưởng đến vụ Tết năm nay, nhà vườn đã tất bật khiêng mai lên những vị trí cao để tránh bị thiệt hại. Song, không ít nhà vườn ngậm ngùi nhìn những chậu mai chìm ngập trong biển nước. Ảnh: Trương Định

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 3

Những chậu mai bị ngập trong nước lũ. Ảnh: Trương Định

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 4

Ông Lê Văn Phúc (41 tuổi, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) cho biết, vụ Tết năm nay gia đình trồng và dự tính xuất bán khoảng 1.500 chậu. Những ngày qua mưa lớn, nước lũ lên nhanh, gia đình cũng kịp vận chuyển mai lên cao, tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 500 cây bị ngập trong nước.

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 5

Người dân đưa mai lên đường để tránh bị ngập. Ảnh: Trương Định

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 6

Ông Nguyễn Xuân Bình (45 tuổi) may mắn hơn vì số cây mai xuất bán trong vụ Tết năm nay gia đình đã kịp khiêng lên trên bờ. Tuy nhiên, theo ông cho biết, hiện vẫn còn một số cây mai nuôi cho các vụ sau vẫn còn ngập trong nước, chưa kịp đưa lên bờ.

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 7

Gia đình ông Phạm Đình Bảy (65 tuổi, xã Nhơn Phong) có vườn mai hơn 2.000 cây, vụ Tết năm nay có hơn 200 cây được xuất bán, tuy nhiên, những ngày mưa lớn, nước xuống nhanh quá nên cũng không kịp di chuyển. “Thời tiết cứ mưa như thế này nữa khả năng cũng bỏ luôn”, ông Bảy nói.

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 8

Thị xã An Nhơn có gần 1.500 hộ dân trồng mai vàng trên diện tích 145ha, với khoảng 1,6 - 2 triệu chậu mai các loại, tập trung chủ yếu ở xã Nhơn An và Nhơn Phong, Nhơn Hạnh.

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 9

Theo ông Đinh Thanh Trình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, số mai bị ngập chủ yếu nằm trên phần diện tích ruộng ở vị trí thấp trũng, người dân tận dụng đặt để chậu mai. Hiện địa phương đã có khu quy hoạch trồng mai trên 35ha ở vị trí cao. Nhưng vẫn còn nhiều hộ trồng mai ở vùng trũng thấp nên cứ đến mùa mưa lũ là bị ngập. Ảnh: Trương Định

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 10

Mọi năm, mỗi đợt mưa bão về người trồng mai cảnh ở thị xã An Nhơn lại tất bật "chạy lũ" cho mai. Ảnh: Trương Định

'Thủ phủ' mai vàng miền Trung ngập trong biển nước ảnh 11

Liên quan tình hình thời tiết, trong ngày 26/10, tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa to. Ảnh: Trương Định

MỚI - NÓNG