Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
"Con đường Hoàng mai" trước Đại nội thuộc Kinh thành Huế.
"Con đường Hoàng mai" trước Đại nội thuộc Kinh thành Huế.
TPO - Ngày 4/3, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ ra lời kêu gọi toàn dân trên địa bàn, cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương hưởng ứng phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần thực hiện thành công đề án “Huế - bốn mùa hoa”, đồng thời xây dựng Huế thành “xứ sở mai vàng” của Việt Nam.

Theo UBND tỉnh TT-Huế, mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với TT-Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là “Hoàng mai” Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân..., tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc Xuân của thiên nhiên và con người Huế.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 1  
Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 2

Mai vàng Huế là loài cây có nguồn gen bản địa đặc hữu.

Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại TT-Huế.

Vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế của lãnh đạo UBND các cấp, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 3

Cây mai vàng Huế được gọi là "Hoàng mai Huế", được trồng tạo thế bon sai hoặc trồng thẳng ra vườn để phát triển tự nhiên (mai tòa).

Trong đó, tiêu biểu là hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại nội Huế và công viên trên đường Lê Duẩn cạnh sông Hương. Nơi đây hiện trở thành điểm nhấn về sinh cảnh khi Tết đến Xuân về, với những thảm hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 4

Huế đã thực hiện thí điểm thành công các con đường hoàng mai tại công viên cạnh sông Hương và trước Đại nội Huế.

Nhằm phát triển phong trào trồng mai vàng cho Huế đẹp hơn, gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa” thông qua phong trào "Mai vàng trước ngõ", trong Công văn số 1757 (ngày 4/3/2021), Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã kêu gọi, vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nếu có điều kiện hãy cùng hưởng ứng trồng mai vàng trong sân vườn, trước ngõ...

Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 5

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm cùng con đường hoàng mai Huế.

Các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp phải là nơi tiên phong, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây mai vàng; với mục tiêu đưa TT-Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 6

Hoàng mai cùng tà áo dài duyên dáng.

Ông Phan Ngọc Thọ còn yêu cầu UBND thành phố Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị.

Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Huế thành ‘xứ sở mai vàng’ của Việt Nam ảnh 7

Huế đang hướng tới mục tiêu trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại nội Huế và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch. Hàng năm tổ chức lễ hội mai vàng dịp Tết Nguyên đán nhằm tạo sân chơi, giới thiệu, quảng bá thương hiệu "Hoàng mai Huế”…

MỚI - NÓNG