Ai đang hợp thức hóa vi phạm cho Cty nước sông Đuống?

Vụ vỡ ống nước tại quận Long Biên lộ ra vi phạm của Cty sông Đuống Ảnh: T.H
Vụ vỡ ống nước tại quận Long Biên lộ ra vi phạm của Cty sông Đuống Ảnh: T.H
TP - Cty CP Nước mặt sông Đuống (Cty sông Đuống) được xác định xây dựng các đường ống chen ngang vào quy hoạch các đường ống có sẵn. Bị lập biên bản xử lý nhưng nước sông Đuống vẫn được ưu ái sử dụng tại các vùng vi phạm...

Chen ngang

Mới đây, báo Tiền Phong phản ánh về sự cố rò rỉ nước xảy ra tại điểm đầu đường Nguyễn Văn Linh (phường Gia Thụy, quận Long Biên), đối diện Trung tâm thương mại Savico MegaMall. Một đường ống bị rò rỉ khiến nước chảy tràn lên mặt đường tạo thành những vũng nước lớn. Kỳ lạ là không đơn vị nào nhận đường ống nước này là của mình.

Đại diện Cty sông Đuống cho biết, đây không phải đường ống trong hệ thống của doanh nghiệp. Đại diện Cty CP Nước sạch số 2 Hà Nội cũng khẳng định: Cty đã cho kiểm tra kỹ và đường ống vỡ không thuộc hệ thống ống của Cty.

Thực tế, Cty sông Đuống đã thi công, lắp đặt các đường ống cấp nước cho Cty CP Savico, Khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư và một số khu vực khác của quận Long Biên theo đường ống truyền dẫn DN800 dọc Quốc lộ 5 sai với quy hoạch được duyệt ban đầu.

Đây không phải lần đầu việc làm ống “chui” của Cty sông Đuống bị phát hiện. Trước đó, hàng trăm cư dân Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì) phản ánh việc Ban quản lý tòa nhà không hỏi ý kiến cư dân khi tiến hành thi công thay đổi đơn vị cấp nước. Cụ thể, 6 tòa nhà tại Khu đô thị này sẽ thay đổi từ nguồn nước sông Đà sang dùng nước mặt sông Đuống.

Thông tin về việc Công ty sông Đuống tự ý thi công các đường ống nước “đè” lên các đơn vị khác để chiếm thị phần, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt Cty này vì hành vi nói trên với mức phạt 25 triệu đồng và 45 triệu đồng.

Theo đại diện Sở Xây dựng, việc đấu nối vào khu vực đang có đơn vị cấp nước phải có sự phối hợp, thống nhất giữa các bên và đảm bảo tiêu thụ nước sạch, tránh chồng chéo lãng phí.

3 khu vực Cty sông Đuống thi công lắp đặt đường ống sai phép, gồm: Cty CP Savico Hà Nội; Khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư và Khu đô thị Vinhomes Riverside.

Tại Quyết định số 2869 của UBND thành phố Hà Nội ngày 3/6/2016 về chủ trương đầu tư dự án nhà máy nước mặt sông Đuống và Văn bản thẩm định của Bộ Xây dựng về việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình tuyến ống nước thô và tuyến ống truyền dẫn thuộc dự án trên- đều thể hiện không có hạng mục đấu nối trực tiếp tới khách hàng. Như vậy bản vẽ thiết kế thi công các hạng mục này không thuộc dự án trên. Việc thi công của Cty sông Đuống là không phù hợp với hồ sơ thiết kế được thẩm định.

Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: Việc Cty sông Đuống thi công, lắp đặt các tuyến ống cấp nước cho Công ty CP Savico Hà Nội, Khu Công nghiệp Hà Nội - Đài Tư và các khu vực khác trên địa bàn quận Long Biên từ đường ống truyền dẫn DN800 dọc Quốc lộ 5 là không phù hợp với dự án đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương và nội dung thẩm định của Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng); vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị định 59 của Chính phủ.

Đối với Khu đô thị Đại Thanh, Sở Xây dựng xác định Khu đô thị này thuộc vùng cung cấp dịch vụ do Cty CP Viwaco cấp từ nguồn nước sông Đà.

Hợp thức hóa vi phạm

Điều khó hiểu là sau việc kiểm tra xử lý của Sở Xây dựng Hà Nội thì các vùng cấp nước “chồng chéo”, sai quy hoạch của Cty sông Đuống lại được hợp thức hóa? Cụ thể, sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 3/5/2019 đến 28/10/2019 (ngày xảy ra sự cố đường ống), gần 6 tháng nay nước sông Đuống tiếp tục được bán cho Trung tâm thương mại Savico MegaMall. Hai khu vực còn lại trên quận Long Biên (đã có quyết định xử phạt) cũng phải dùng nước sông Đuống.

Tại quyết định chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống số 2869/QĐ-UBND TP ngày 3/6/2016, giai đoạn 1, Cty sông Đuống chỉ đầu tư xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch đường kính DN1000 đến DN1800; giai đoạn 2 xây dựng lắp đặt thêm các tuyến ống từ DN800 đến DN1000. Như vậy, không có các tuyến ống phân phối nước sạch cho khách hàng trong vùng phục vụ cấp nước được duyệt. Việc thi công, đấu nối bán nước trực tiếp cho các đối tượng dùng nước trên địa bàn quận Long Biên là không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07-1:2016/BXD về các công trình hạ tầng kỹ thuật - công trình cấp nước.

Theo phản ánh của cư dân trên địa bàn quận Long Biên, các đường ống được thi công cả ban ngày nhưng hầu như không thấy việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng quận Long Biên. Để cả một tuyến ống lớn thi công trên địa bàn nhưng chỉ phát hiện khi việc đã rồi khiến cho dư luận đặt dấu hỏi về sự ưu ái dành cho Cty sông Đuống?

Đánh bóng golf xuống hồ lắng

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Tập đoàn Aqua One kiêm Chủ tịch Công ty CP Nước mặt sông Đuống tập golf trong Nhà máy nước mặt sông Đuống. Đáng nói, bóng golf được đánh thẳng xuống hồ sơ lắng.
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong hàng rào nhà máy thì an ninh nguồn nước, công trình cấp nước phải được bảo vệ tuyệt đối, nghiêm ngặt. Trong đó có cả việc kiểm soát người ra, vào công ty. Nếu có hành động đánh bóng golf xuống mặt hồ lắng là vi phạm nguyên tắc đảm bảo an toàn nguồn nước. 

Hà Nội thuê tư vấn định giá nước sạch

Ngày 22/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ thuê công ty tư vấn độc lập để tính toán đầu vào, giá thành sản xuất nước sạch. Theo ông Hoàng Trung Hải, thành phố đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm và tiến tới bỏ, vì liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường, sụt lún.

LUÂN DŨNG

MỚI - NÓNG