Đại biểu Quốc hội lo ngại nhà đầu tư ngoại kiểm soát nước sông Đuống

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh Như Ý
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh Như Ý
TPO - Lưu ý tình trạng tay không bắt giặc, dự án chạy vòng quanh, Phó trưởng Ban dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng lo ngại về tình trạng nhà đầu tư người Thái nắm quyền kiểm soát nhà máy nước sông Đuống, việc này liệu có đẩy rủi ro cho người dân không?

Sáng 20/11, thảo luận về dự thảo luật Đầu tư sửa đổi, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, mặc dù là mặt hàng quan trọng với mọi người dân, nhưng nước sạch lại không nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện. Ông đề nghị cân nhắc, xem kinh doanh nước sạch có thuộc mục kinh doanh thực phẩm hay không. Nếu không thì cần đưa vào danh mục kinh doanh có điều kiện.

Cùng mối quan tâm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đề cập đến vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, ảnh hưởng tới sức khoẻ hàng vạn hộ gia đình trên địa bàn Thủ đô, tốn chi phí sục rửa đường ống, bể chứa nước.

Theo đại biểu, hình ảnh người dân xếp hàng rồng rắn chờ lấy nước cách đây vài chục năm vừa lặp lại gây bất bình trong dư luận. Bà đề nghị nước sạch cần được rà soát chặt chẽ và phải được luật hoá, kinh doanh nước sạch phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nếu không sẽ gây khó khăn cho quản lý nhà nước, rủi ro cho sức khoẻ người tiêu dùng và ràng buộc trách nhiệm của chính quyền địa phương trong giải quyết sự cố.

Đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang) cũng thống nhất đưa kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì liên quan an ninh nguồn nước, đồng thời lưu ý không nên phân biệt đối tượng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nước sạch. Bởi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này tạo sự cạnh tranh, phát triển cho ngành nước sạch.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa thì giải thích, ông không phản đối tư nhân tham gia kinh doanh nước sạch hay cấm chuyển nhượng vốn, song nước sạch, nhất là ở các đô thị lớn phải là vấn đề an ninh. Ở các nước, với một số lĩnh vực người ta không cho chuyển nhượng khi tác động tới an ninh quốc gia và Việt Nam cũng nên thiết kế công cụ tương tự.

“Cần cảnh giác đề phòng thế lực khủng bố có ý đồ xấu, lợi dụng việc này. Ví dụ, nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua xong họ lại bán toàn bộ cổ phần cho nhà đầu tư nước khác, nhất là những nhà đầu tư ở thiên đường thuế trong khi vốn chỉ vài nghìn USD”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Phó trưởng Ban dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đề nghị cần có thủ tục để kiểm soát việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, tránh tình trạng “tay không bắt giặc” hay các dự án lòng vòng. Viện dẫn tình trạng nhà đầu tư người Thái nắm quyền kiểm soát, tham gia hội đồng quản trị, vừa tham gia ban kiểm soát nhà máy nước sông Đuống, ông Nhưỡng lo ngại và đề nghị cần xem nhà đầu tư có thực sự làm dự án kinh doanh phục vụ nhân dân không hay chỉ kiếm lợi nhuận rồi đẩy rủi ro cho người khác, chính xác là đẩy rủi ro cho nhân dân.

MỚI - NÓNG