Ai đã bắn hạ MH17?

Hiện trường máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi. Ảnh: AFP
Hiện trường máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi. Ảnh: AFP
TPO - Các giả thiết hiện nay đều nghiêng về khả năng MH17 đã bị một tên lửa đất đối không bắn hạ. Cả 3 phía bị tình nghi liên quan trong vụ này là Nga, Ukraine và phe ly khai miền đông đều đổ lỗi cho nhau.
 • Reuters dẫn nguồn Bộ quốc phòng Nga cho biết, Ukraine đã triển khai hệ thống tên lửa ở khu vực trên khi MH17 bị rơi. Theo Bộ quốc phòng Nga, tên lửa của Kiev có tầm xa qua 30km.

 • Nhiều nguồn tin khẳng định MH17 đang ở độ cao trên 10.000m khi bị mất tín hiệu. Reuters dẫn lời chuyên gia quân sự cho rằng, chỉ có hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và Buk là đủ khả năng bắn hạ máy bay ở độ cao trên.

 • Chuyên gia phân tích quân sự thuộc viện IHS Jane, Nick de Larrinaga cho rằng, các máy bay dân dụng thường bay ở tầm cao vượt qua tầm với của các loại tên lửa vác vai. Hệ thống tên lửa Buk mặc dù vậy có thể bắn các mục tiêu trong độ cao 11.000m-25.000m.

 •  "Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine đều có loại tên lửa tự hành trên", chuyên gia này nói.

 • CNN cũng dẫn ý kiến chuyên gia quân sự cho rằng, MH17 nhiều khả năng bị lực lượng quân sự chuyên nghiệp bắn hạ bởi để vận hành các loại vũ khí trên cần qua thời gian đào tạo và huấn luyện.

 • MỚI - NÓNG
  Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
  Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
  TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.