ACB hỗ trợ xây trường học mới tại nông thôn

Lãnh đạo ACB và Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang cắt băng khánh thành trường THCS Mỹ Lương
Lãnh đạo ACB và Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang cắt băng khánh thành trường THCS Mỹ Lương
TP - Trên khu đất gần 6.700 m2 tại ấp Lương Lễ, xã Mỹ Lương (huyện Cái Bè, Tiền Giang) vừa khánh thành một ngôi trường khang trang mà thầy cô và học sinh gọi là trường học mơ ước - trường THCS Mỹ Lương.

Tại lễ khánh thành trường mới, thầy Nguyễn Văn Hải, hiệu trưởng trường THCS Mỹ Lương bồi hồi chia sẻ: “Ngôi trường cũ nằm bên kia cầu Mỹ Lương chỉ có 7 phòng mà phục vụ cho gần 600 học sinh. Xây dựng từ năm 1992, trường xuống cấp trầm trọng ảnh hướng rất lớn đến chất lượng dạy và học. 


Mùa khô thì ngột ngạt, mưa thì dột, sân trường lênh láng nước đến nỗi thầy và trò quen với việc tuỳ nghi di tản mỗi khi mưa”. Thêm nữa, thầy Hải kể: “Học sinh của trường là con em những gia đình thuần nông, kinh thế khó khăn nhưng ham học. Nhiều thầy cô thương học trò, có những sáng kiến hay trong giảng dạy nhưng không thực hiện được vì thiếu trang thiết bị dạy học”.

Giáo viên Huỳnh Thị Tuyết Minh, nhớ về trường cũ mà ái ngại: “Học sinh học ban ngày mà phòng tối om. Sau một học kỳ tình trạng cận thị của các em học sinh tăng lên thấy rõ”. Bức xúc đó đến tai lãnh đạo huyện Cái Bè. Ông Lê Văn Thuận, Phó chủ tịch huyện Cái Bè, cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy yêu cầu bức bách về một ngôi trường có cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện giảng dạy, học tập, giáo dục ngoại khoá và các hoạt động phong trào văn thể mỹ nên đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh. Chủ trương xây mới trường học được phê duyệt nhưng lại chưa có kinh phí”.

Một phần nút thắt kinh phí được “cởi” vào năm 2012, trong nỗ lực tìm nguồn vốn xã hội hoá của địa phương, phù hợp với định hướng hỗ trợ phát triển giáo dục của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) trong hoạt động cộng đồng. Dự án xây dựng trường THCS Mỹ Lương, gồm 15 phòng học cùng các phòng chức năng, trang thiết bị dạy học mới, khu giáo dục ngoại khoá… được khởi động! 

Ngoài tiền ngân sách và vốn chương trình mục tiêu quốc gia, nhà trường có thêm số tiền tài trợ 5 tỉ đồng từ ngân hàng ACB. Ông Thuận nhận định, trường THCS Mỹ Lương bây giờ là một trong những trường khang trang nhất huyện bởi trang thiết bị hiện đại với bàn ghế đạt chuẩn, mỗi phòng được trang bị ti vi, máy chiếu, đầy đủ phòng chức năng, hệ thống máy vi tính,...

Bên cạnh, con đường nhỏ hơn 1 km từ lộ chính dẫn vào trường được nâng cấp, mở rộng cho học sinh và người dân đã được ACB hỗ trợ “góp” thêm phần đầu tư xây dựng 2 tỉ đồng. Dịp khánh thành trường học thêm ý nghĩa khi ACB phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ TP.HCM và bệnh viện Trưng Vương TP.HCM tổ chức đoàn y, bác sĩ khám, cấp thuốc và tư vấn các bệnh về tai, mũi họng, bệnh về đường hô hấp, ngoài da… cho 200 em học sinh thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp này, ACB cũng dành tặng 200 phần quà đồ dùng học tập (balo, tập,…) cho các em học sinh.

Chia sẻ tại lễ bàn giao và khánh thành trường học, ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB, khẳng định: “Chúng tôi luôn chú ý đến trách nhiệm của một đơn vị kinh doanh trú đóng trên địa phương, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh thì cam kết với cộng đồng cũng phải được quan tâm đồng bộ, bằng những chương trình xã hội cụ thể, thiết thực. Đây là chủ trương của ngân hàng ngay từ khi thành lập. Trong đó, chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục như xây trường học, trao học bổng cho học sinh nghèo… là những hoạt động trọng tâm của ACB. Điều đó được thực hiện bởi có sự góp sức, đồng lòng của những nhân viên ACB”.

Ông Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, nhấn mạnh: “Nhu cầu học tập của xã hội ngày càng phát triển nhanh, chỉ dựa vào kinh phí nhà nước rất bị động. Việc kêu gọi xã hội hoá giáo dục và có sự vào cuộc như ACB, chung tay lo cho học sinh đặc biệt là ở nông thôn, vùng xa là những hỗ trợ kịp thời, hết sức thiết thực cho phát triển giáo dục”.

MỚI - NÓNG