‘Ác điểu’ F-22 Mỹ chặn đường ‘Gấu’ Tu-95 Nga giữa lúc tập trận

Máy bay ném bom Tu-95MS Nga. Ảnh: Sputnik
Máy bay ném bom Tu-95MS Nga. Ảnh: Sputnik
TPO - Hai máy bay ném bom chiến lược “Gấu” Tu-95MS của Nga vừa một lần nữa bị “Ác điểu” F-22 của Mỹ chặn đường ở khu vực phía Tây Alaska.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, 12/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này đã “chạm trán” máy bay F-22 của Mỹ khi đang thực hiện các chuyến bay tuần tra trên vùng biển phía Bắc và khu vực Bắc Băng Dương như một phần của cuộc tập trận Vostok-2018.

Vào thời điểm bị F-22 Mỹ chặn đường, Tu-95MS Nga được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ Su-35.

Ngoài ra, các máy bay Nga đều bay trên không phận quốc tế, không xâm nhập không phận Mỹ hay Canada.

Cùng lúc đó, Bộ Tư lệnh Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết 2 chiến đấu cơ “Ác điểu” F-22 của Mỹ đã “xác định và chặn đường 2 máy bay ném bom “Gấu” Tu-95 của Nga lúc khoảng 22h ngày 11/9”.

Đây là lần thứ 2 trong tháng Mỹ điều F-22 chặn đường máy bay ném bom Nga ngoài khơi Alaska.

Trước đó, sự cố tương tự đã xảy ra ngày 1/9. Nhưng khi ấy, Tu-95 Nga không được hộ tống bởi Su-35.

Nga hiện đang tổ chức cuộc tập trận Vostok-2018 dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ở vùng Viễn Đông và vùng biển lân cận Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 36.000 xe tăng - xe bọc thép, hơn 1.000 máy bay, 80 tàu chiến - tàu hậu cần cùng lực lượng đến từ Trung Quốc, Mông Cổ. Đây được coi là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Nga kể từ cuộc tập trận Zapad năm 1981.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.