9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử

TPO - Từ 5h sáng nay 12/12, những chuyến tàu đầu tiên đã chạy trên tuyến đường sắt dài 13 km. Đến mỗi nhà ga, tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để đón trả khách như khi khai thác thương mại. Các đoàn tàu chạy tần suất 6-7 phút/chuyến, cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến, vận hành liên tục từ 5h đến 23h hàng ngày. Mỗi ngày sẽ có từ 6 đến 9 đoàn tàu hoạt động.
9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 1

Trong thời gian chạy thử, toàn bộ 9 đoàn tàu của dự án được đưa vào vận hành từ ga Yên Nghĩa đi hơn 13 km trên cao tới  ga Cát Linh. Tốc độ chạy tàu trung bình 35 km/h, thời gian đi từ ga đầu đến ga cuối hết 30 phút.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 2

Trong 20 ngày chạy thử, các nhà ga đều có nhân viên người Việt Nam ứng trực tại phòng điều khiển, phòng bán vé, trên sân ga; các bảng điện tử, loa phát thanh hoạt động để hướng dẫn người đi tàu. Hơn 600 nhân viên sẽ chia hai ca làm việc, vận hành các hạng mục trong nhà ga và khu trung tâm điều hành, khu bảo dưỡng sửa chữa, giống như khai thác thương mại.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 3

Trước khi vận hành thử hệ thống, tổng thầu dự án sẽ chạy thử đoàn tàu 8 ngày để kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục chuyên biệt. Cụ thể, 3 ngày đầu dành kiểm tra hạng mục chạy tàu; giãn cách 2-3 phút/chuyến và kết hợp diễn tập xử lý các sự cố. Trong 5 ngày tiếp theo, 6 đoàn tàu được chạy thử từ 8h đến 18h, từ đầu đến cuối ga ở cả hai hướng tuyến.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 4

Tốc độ trung bình 35 km/h (thiết kế 80 km/h), thời gian đi từ ga đầu đến ga cuối hết 30 phút. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 5

Ngoài ra, gần 200 chuyên gia Trung Quốc thuộc Tổng thầu Trung Quốc và các nhà thầu lắp đặt thiết bị của dự án cũng có mặt trên tuyến để giám sát

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 6

Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt, giai đoạn chạy thử sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn do đơn vị Tư vấn ACT (Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống) thực hiện.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 7

Bên trong nhà ga Thượng Đình cùng với các nhà ga khác đã sẵn sàng cho việc khai thác thương mại sắp tới

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 8

Trên tàu và các ga trong buổi vận hành chạy thử sáng nay chỉ có các chuyên gia, lái tàu, kỹ thuật viên. Báo chí, khách mời cũng như người dân không được tham gia vào kế hoạch vận hành chạy thử.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 9

Đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông vận hành chạy vào sáng 12/12

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 10

Tổng số 12 ga lần lượt là: Yên Nghĩa - Văn Khê - La Khê - Hà Đông - Văn Quán - Phùng Khoang - Vành Đai 3 - Thượng Đình - Láng - Thái Hà - La Thành - Cát Linh. Hai ga Yên Nghĩa và Cát Linh là hai ga đầu bến và cũng là cuối bến.Trong ảnh là nhà ga Thái Hà

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 11

Đoàn tàu chạy qua ngã tư Nguyễn Trãi-Nguyễn Xiển hướng về Hà Đông vào sáng ngày 12/12

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 12

Hai đoàn tàu ngược xuôi, giao nhau tại đường rẽ từ ga Láng sang ga Thượng Đình.

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 13

Đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông vận hành chạy thử qua hồ Hoàng Cầu, sáng ngày 12/12

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 14

Sau khi kết thúc việc vận hành thử nghiệm, ngoài những đánh giá chung của đơn vị thực hiện dự án thì tư vấn Pháp sẽ có những đánh giá riêng. Nếu đạt các yêu cầu kỹ thuật, an toàn khai thác thì tư vấn Pháp mới cấp chứng chỉ cho dự án này

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 15

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao, 16 khu đơn thể Depot và cảnh quan cây xanh. 

9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử ảnh 16

Trước đó đoàn tàu cũng đã chạy thử nhiều lần. Ảnh chụp vào sáng ngày 11/12 bên dưới vẫn tấp nập cảnh dòng xe ùn ứ bên dưới đường Nguyễn Trãi hướng về Ngã Tư Sở.

MỚI - NÓNG