9 đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đồng loạt chạy thử
TPO - Từ 5h sáng nay 12/12, những chuyến tàu đầu tiên đã chạy trên tuyến đường sắt dài 13 km. Đến mỗi nhà ga, tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để đón trả khách như khi khai thác thương mại. Các đoàn tàu chạy tần suất 6-7 phút/chuyến, cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến, vận hành liên tục từ 5h đến 23h hàng ngày. Mỗi ngày sẽ có từ 6 đến 9 đoàn tàu hoạt động.
Trong thời gian chạy thử, toàn bộ 9 đoàn tàu của dự án được đưa vào vận hành từ ga Yên Nghĩa đi hơn 13 km trên cao tới ga Cát Linh. Tốc độ chạy tàu trung bình 35 km/h, thời gian đi từ ga đầu đến ga cuối hết 30 phút.
Trong 20 ngày chạy thử, các nhà ga đều có nhân viên người Việt Nam ứng trực tại phòng điều khiển, phòng bán vé, trên sân ga; các bảng điện tử, loa phát thanh hoạt động để hướng dẫn người đi tàu. Hơn 600 nhân viên sẽ chia hai ca làm việc, vận hành các hạng mục trong nhà ga và khu trung tâm điều hành, khu bảo dưỡng sửa chữa, giống như khai thác thương mại.
Trước khi vận hành thử hệ thống, tổng thầu dự án sẽ chạy thử đoàn tàu 8 ngày để kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục chuyên biệt. Cụ thể, 3 ngày đầu dành kiểm tra hạng mục chạy tàu; giãn cách 2-3 phút/chuyến và kết hợp diễn tập xử lý các sự cố. Trong 5 ngày tiếp theo, 6 đoàn tàu được chạy thử từ 8h đến 18h, từ đầu đến cuối ga ở cả hai hướng tuyến.
Tốc độ trung bình 35 km/h (thiết kế 80 km/h), thời gian đi từ ga đầu đến ga cuối hết 30 phút. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người.
Ngoài ra, gần 200 chuyên gia Trung Quốc thuộc Tổng thầu Trung Quốc và các nhà thầu lắp đặt thiết bị của dự án cũng có mặt trên tuyến để giám sát
Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt, giai đoạn chạy thử sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn do đơn vị Tư vấn ACT (Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống) thực hiện.
Bên trong nhà ga Thượng Đình cùng với các nhà ga khác đã sẵn sàng cho việc khai thác thương mại sắp tới
Trên tàu và các ga trong buổi vận hành chạy thử sáng nay chỉ có các chuyên gia, lái tàu, kỹ thuật viên. Báo chí, khách mời cũng như người dân không được tham gia vào kế hoạch vận hành chạy thử.
Đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông vận hành chạy vào sáng 12/12
Tổng số 12 ga lần lượt là: Yên Nghĩa - Văn Khê - La Khê - Hà Đông - Văn Quán - Phùng Khoang - Vành Đai 3 - Thượng Đình - Láng - Thái Hà - La Thành - Cát Linh. Hai ga Yên Nghĩa và Cát Linh là hai ga đầu bến và cũng là cuối bến.Trong ảnh là nhà ga Thái Hà
Đoàn tàu chạy qua ngã tư Nguyễn Trãi-Nguyễn Xiển hướng về Hà Đông vào sáng ngày 12/12
Hai đoàn tàu ngược xuôi, giao nhau tại đường rẽ từ ga Láng sang ga Thượng Đình.
Đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông vận hành chạy thử qua hồ Hoàng Cầu, sáng ngày 12/12
Sau khi kết thúc việc vận hành thử nghiệm, ngoài những đánh giá chung của đơn vị thực hiện dự án thì tư vấn Pháp sẽ có những đánh giá riêng. Nếu đạt các yêu cầu kỹ thuật, an toàn khai thác thì tư vấn Pháp mới cấp chứng chỉ cho dự án này
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao, 16 khu đơn thể Depot và cảnh quan cây xanh.
Trước đó đoàn tàu cũng đã chạy thử nhiều lần. Ảnh chụp vào sáng ngày 11/12 bên dưới vẫn tấp nập cảnh dòng xe ùn ứ bên dưới đường Nguyễn Trãi hướng về Ngã Tư Sở.
TPO - Indonesia đã vỡ mộng chung kết khi dừng bước sau trận thua 0-1 trước Thái Lan. Báo Bola đã có dịp mổ xẻ, phân tích rất nhiều về nguyên nhân dẫn đến thất bại này và lý do được đồng tình nhất chính là tâm lý kém.
TP - Đội tuyển (ĐT) nữ Việt Nam đang đứng trước cơ hội giành hat-trick vô địch SEA Games, đồng nghĩa với tấm Huy chương Vàng thứ 7. Tối nay tại Cẩm Phả, nhiều khả năng lịch sử sẽ được tạo ra bởi đội quân của HLV Mai Đức Chung có đủ các yếu tố cấu thành chiến thắng.
TPO - Các cầu thủ và ban huấn luyện U23 Thái Lan, bao gồm cả huấn luyện viên Mano Polking, đã nhận được khoản tiền thưởng 1 triệu baht (670 triệu đồng) sau khi đánh bại U23 Indonesia ở bán kết SEA Games.
TPO - Sống trong những biệt thự ở khu đất vàng, đất "kim cương", thế nhưng cuộc sống của người dân tại đây lại rất khó khăn. Có những người ở tầng cao biệt thự cả năm không bước chân được xuống đường bởi cầu thang gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng...
TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
TPO - Trước một số vụ tai nạn nghiêm trọng do xe ba bánh tự chế gây ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an, Sở GTVT kiểm tra, xử lý nghiêm. Tuy nhiên, đã 10 ngày chỉ đạo trên được đưa ra, xe ba bánh vẫn chạy thản nhiên, thậm chí còn chạy qua các chốt trực CSGT trên đường.
TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
TPO - Hôm nay (16/5), người dân Hà Nội bất ngờ đón không khí lạnh ngay đầu mùa hè với nhiệt độ thấp nhất từ 17-19 độ C. Vì vậy, không ít người khi ra đường phải mặc áo rét, quàng khăn để giữ ấm.