81 ca nhiễm COVID-19 ở một bản vùng cao Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bản Long Tiến, xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) ghi nhận 81 ca nhiễm COVID-19 trong một tuần qua.

Chiều 30/12, ông Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết vừa có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong để chỉ đạo công tác chống dịch.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 22/11 đến nay, toàn huyện đã phát hiện 273 F0 tại các xã Tiền Phong, Nậm Giải, Hạnh Dịch và thị trấn Kim Sơn.

Đặc biệt, từ ngày 23/12 đến nay, tại bản Long Tiến, xã Hạnh Dịch đã phát hiện 81 F0. Điều đáng nói, bản Long Tiến hiện có 144 hộ với 620 nhân khẩu nhưng có tới 29 hộ nghèo.

 81 ca nhiễm COVID-19 ở một bản vùng cao Nghệ An ảnh 1

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An làm việc với huyện Quế Phong khi ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Giám đốc Sở Y tế đề nghị địa phương không được lơ là, chủ quan, cần chủ động, quyết liệt, thần tốc nắm bắt kịp thời tình hình dịch để ứng phó.

“Tiếp tục rà soát, nắm số lượng dân cư trên địa bàn, tăng tốc truy vết cho hết bằng được các F1, để cách ly kịp. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thăm dò các hộ gia đình để phát hiện, bóc tách F0. Xem xét tiến hành 'phong tỏa hẹp' nhưng phải chặt chẽ, nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ông Chỉnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu địa phương tạm dừng học tập trung của học sinh trên địa bàn; tiến hành tiêu trùng khử độc tại ổ dịch và địa bàn liên quan đến F0; khẩn trương chuyển các ca bệnh về khu thu dung, điều trị F0 tại trường tiểu học và THCS của xã để điều trị kịp thời.

 81 ca nhiễm COVID-19 ở một bản vùng cao Nghệ An ảnh 2

Trường học thành cơ sở điều trị F0

“Cần quan tâm đến công tác chống dịch trong dịp Tết và lễ hội. Xem xét dừng hoặc hạn chế các hoạt động đông người tại các vùng dịch; tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng COVID-19 đảm bảo tiến độ, an toàn, trong đó, cần triển khai các đội tiêm lưu động vào tận các xóm, bản, hộ gia đình để tiêm cho người dân”, Dương Đình Chỉnh cho hay.

Tới nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở xã Hạnh Dịch mũi một đạt 89,7%; 74,7% người đã tiêm đủ 2 mũi.

Tính từ đầu dịch tới nay, Nghệ An đã ghi nhận 7.662 ca tại 21 huyện, thành, thị. Sở Y tế Nghệ An cho biết đã lên kế hoạch thí điểm điều trị F0 tại nhà ở hai địa phương đầu tiên là TP Vinh và thị xã Cửa Lò, trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...