8 cách phòng ngừa ung thư vú

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Phòng ngừa là giải pháp tốt nhất để đẩy lùi ung thư vú, bởi nguy cơ của nhiều loại ung thư có thể giảm đáng kể nếu chúng ta duy trì một lối sống lành mạnh.

Chú ý đến mô ngực dày. Đây là một trong những phương pháp mới nhất giúp phụ nữ tự phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ ngực dày khó có thể nhận biết bệnh ung thư vú vì các mô ngực và khối u đều hiển thị màu trắng trên ảnh chụp X-quang trong khi mô mỡ có màu tối. Hơn nữa, mật độ mô ngực cao cũng có nguy cơ ung thư cao gấp 6 lần, do đó người có nguy cơ cao này cần tăng cường kiểm tra để phát hiện bất thường trong các mô vú dày đặc.

Tập thể dục có nhiều tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Đầu tiên, nó giúp kiểm soát cân nặng. Chúng ta đã biết, estrogen – hormone sinh dục nữ có thể kích thích sự phát triển quá mức của tế bào và ung thư vú. 

Ở tuổi sinh đẻ, estrogen của phụ nữ do buồng trứng sản sinh ra nhưng sau khi mãn kinh, hầu hết các estrogen có nguồn gốc từ mô mỡ. Bởi thế, ở phụ nữ béo, estrogen nhiều hơn. Thứ hai, tập thể dục làm thay đổi sự trao đổi chất estrogen. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, với những phụ nữ tập thể dục, tỷ lệ estrogen “tốt” vượt trội hơn estrogen “xấu” (hormone có thể gây tổn hại ADN và làm tăng nguy cơ ung thư vú).

Biết bệnh sử gia đình. Thực tế, chỉ có khoảng 5 - 10% bệnh nhân bị ung thư vú là do di truyền. Không cứ là phụ nữ, đàn ông cũng có thể mang một số gene bất thường chẳng hạn như BRCA1 và 2, chính những gene này dẫn đến nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng ở phụ nữ, ung thư tuyến tụy ở cả nam và nữ, ung thư tuyến tiền liệt và tinh hoàn ở nam giới...

Hạn chế tối đa tiếp xúc với bức xạ. Chụp X-quang là phương pháp căn bản giám sát ung thư vú nhưng chính bức xạ ion hóa là một yếu tố nguy cơ, vì chúng có thể gây ra đột biến ADN trong các tế bào. Ngoài ra, chụp X-quang nha khoa hay kiểm tra an ninh sân bay cũng có nguy cơ gây phơi nhiễm phóng xạ. Vì thế, chỉ nên thực hiện chụp chiếu khi bác sỹ yêu cầu.

Cho con bú. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu giảm 10% nguy cơ tử vong do ung thư so với những người cho con ăn sữa ngoài. Một trong những lý do là thời kỳ cho con bú, phụ nữ không có kinh nguyệt, vì thế làm giảm lượng estrogen. Nói cách khác, bạn đã nghe các chuyên gia nói rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh thì bây giờ có thêm bằng chứng rằng nó cũng rất tốt cho các bà mẹ.

Hạn chế liệu pháp nội tiết tố. Bổ sung estrogen cùng progestin thời gian dài sẽ tăng 24% nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ. Với những người bắt buộc phải sử dụng liệu pháp hormone để điều trị triệu chứng mãn kinh, cần xác định liều nhỏ nhất nhưng hiệu quả và dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Dưỡng chất hợp lý. Các nhà nghiên cứu từ ĐH Harvard gần đây đã phát hiện ra rằng, phụ nữ có nồng độ carotenoid trong máu cao nhất có nguy cơ bệnh ung thư vú thấp hơn 19% so với những người có mức thấp nhất. Carotenoid có trong trái cây và rau quả như rau lá xanh, cà rốt và ớt đỏ. Dinh dưỡng thực vật khác cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư vú bao gồm sulforaphane (trong rau họ cải) và lycopene (cà chua). Ngoài ra, nên hạn chế các loại thịt chế biến, thịt đỏ và sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm thiểu rủi ro của tất cả các loại ung thư.

Phát hiện sớm. Tỷ lệ sống được ít nhất 5 năm nếu phát hiện sớm ung thư vú là 99%. Bác sỹ chuyên khoa ở Mỹ khuyên rằng, phụ nữ nên bắt đầu chụp X-quang tuyến vú ở độ tuổi 40, bắt đầu từ tuổi 50 thì khám định kỳ 1-2 năm/lần. Ngoài ra, phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường nào cũng phải kiểm tra, ví dụ đau ngực, chảy máu, nổi cục... Đầu năm, sự kiện nữ diễn viên Angelina Jolie cắt bỏ ngực để phòng ngừa ung thư sau khi cô phát hiện có gene đột biến BRCA. Người mang gene lỗi này chứng tỏ có nguy cơ cao nhưng nhiều người chọn lựa khác, đó là chụp MRI 6 tháng một lần.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG