6 ngày liên tiếp, TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19

TPO - Hiện TPHCM có 54 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, chỉ còn 17 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Đặc biệt từ 1/4 đến nay, thành phố có 6 ngày liên tục không có ca nhiễm mới.

Chiều 9/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Chính phủ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Hiện TPHCM có 54 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, chỉ còn 17 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Đặc biệt từ 1/4, ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM có 6 ngày liên tục không có ca nhiễm mới.

6 ngày liên tiếp, TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 ảnh 1 Gần 2500 người Sài Gòn bị phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh Văn Minh

Đối với các khu cách ly tập trung, ông Lê Thanh Liêm cho biết, đến nay chỉ còn 600 người đang thực hiện cách ly, 11.400 trường hợp đã hết thời gian cách ly tập trung.

TPHCM đã kiểm soát tốt ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2), số trường hợp xác minh là 4.211 trường hợp, xét nghiệm 4.171 trường hợp đều có kết quả âm tính, còn 32 trường hợp đang chờ kết nghiệm. Đối với 20 trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm đều là âm tính.

6 ngày liên tiếp, TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 ảnh 2 TPHCM đã kiểm soát được ổ dịch tại quán bar Buddha. Ảnh Văn Minh

Từ ngày 7/4, TPHCM triển khai các giải pháp trọng tâm, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và công văn hướng dẫn Chỉ thị 16 của Văn phòng Chính phủ.

"TPHCM tập trung tổ chức thực hiện và hậu kiểm việc cách ly xã hội, cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được. TPHCM kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và 5 phương châm chống dịch tại chỗ", ông Liêm cho biết.

TPHCM đã thiếp lập 62 chốt, trạm kiểm dịch ở các cửa ngõ thành phố. Đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 81.000 ô tô và xe máy, kiểm tra gần 110.000 người, trong đó có 392 người nước ngoài; phát hiện có 60 người có thân nhiệt cao, trong đó có 1 người nghi nhiễm SARS-CoV-2.
6 ngày liên tiếp, TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 ảnh 3 Chốt kiểm dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh HCDC

Từ ngày 28/3, TPHCM xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 496 triệu đồng. TPHCM cũng đã tiến hành kiểm tra giám sát các doanh nghiệp thực hiện bản cam kết phòng chống dịch và bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.

Công ty Pouyuen Việt Nam có chỉ số lây nhiễm 91%

Công ty Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) có 72.000 lao động, đã tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm là 52%. Trong khi đó, đoàn công tác liên ngành Quận Bình Tân đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm ở công ty này là 91%.

6 ngày liên tiếp, TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 ảnh 4 Công nhân làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất tại TPHCM. Ảnh HCDC

TPHCM tiếp tục nghe báo cáo giải trình từ công ty để có giải pháp khắc phục. "Hôm nay đoàn công tác liên ngành của TPHCM do Sở Y tế chủ trì sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Pouyuen Việt Nam để nghe báo cáo giải trình và sớm có giải pháp khắc phục. Trên cơ sở này, UBND TPHCM sẽ xem xét các giải pháp khắc phục của công ty và có hướng chỉ đạo tiếp theo", ông Lê Thanh Liêm cho biết.

Mặc dù cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng TPHCM không chủ quan bởi dịch bệnh vẫn còn nguy cơ. Thời gian tới TPHCM tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp, tận dụng thời gian vàng từ nay đến 15/4", ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các giải pháp mà TPHCM triển khai, trong đó nổi bật là việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp và thực hiện xét nghiệp rộng rãi. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TPHCM tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

MỚI - NÓNG