5 người nhà của bệnh nhân số 35 đã phá cửa để trốn cách ly

Khu cách ly tại Trung tâm y tế quận Hải Châu nơi người nhà bệnh nhân số 35 mắc Covid-19 đang được cách ly.
Khu cách ly tại Trung tâm y tế quận Hải Châu nơi người nhà bệnh nhân số 35 mắc Covid-19 đang được cách ly.
TPO - Chiều 20/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông tin cụ thể về trường hợp người nhà của bệnh nhân ca thứ 35 tại Đà Nẵng trốn khỏi khu cách ly khi đang cách ly theo đúng quy định của bộ Y tế.

Theo đó, anh T.D.S là chồng của bệnh nhân mắc Covid-19 số 35 tại TP Đà Nẵng, cùng sống và sinh hoạt trong cùng một nhà với bệnh nhân, cùng mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh S.

Sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã ban hành các Quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 5 trường hợp này.

Theo đó, anh T.D.S cùng 4 người trong gia đình (gồm mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh S.) được tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hải Châu, thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 9/3.  Anh S. và những người trong gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong quá trình cách ly, từ ngày 09/3 – 19/3, anh T.D.S cùng 4 người trong gia đình được theo dõi, kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều) và được cung cấp suất ăn, tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả những người khác đang được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Trưa ngày 19/3, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại Trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly. Vào lúc 14h cùng ngày, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người gia đình anh S. không có mặt tại phòng.

Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa (cửa sau đã được khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng). Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm lập tức báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực (có biên bản kèm theo), đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu và UBND phường Bình Thuận và được biết gia đình anh S. đã trở về nhà riêng ở phường Bình Thuận.

UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ lập tức đến ngay nhà anh T.D.S vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định (cán bộ có sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách khi trao đổi với gia đình anh S.). Sau đó cả gia đình được vận chuyển về khu cách ly Trung tâm Y tế Hải Châu bằng xe cấp cứu của Trung tâm Y tế, đảm bảo các điều kiện phòng tránh lây lan theo quy định. Trong thời gian từ Trung tâm Y tế trở về nhà và quay lại Trung tâm Y tế, gia đình anh S. không tiếp xúc với ai.

Thời gian qua, Sở Y tế luôn quán triệt các đơn vị, tập thể cán bộ, nhân viên y tế dành sự quan tâm, chăm sóc, chia sẽ đối với những người được cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện sinh hoạt và tâm lý thoải mái nhất cho người được cách ly trong quá trình cách ly.

Qua sự việc này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát, tăng cường gia cố lại các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn, đúng quy định nhưng không tạo tâm lý lo lắng cho người được cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đề nghị Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cán bộ công an được phân công trực tăng cường đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly tại các cơ sở y tế, nâng cao cảnh giác đối với các khu vực các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài.

MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.