40 người chết, 35 người mất tích vì bão ở Philippines

Bão Urduja khiến tỉnh Đông Samar ngập lụt nặng nề. Ảnh: AFP
Bão Urduja khiến tỉnh Đông Samar ngập lụt nặng nề. Ảnh: AFP
TPO - Cơn bão nhiệt đới Urduja đã tàn phá vùng Đông Visayas (Philippines), khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 35 người khác mất tích.

Theo tờ Manila Bulletin, cơn bão nhiệt đới Urduja (tên quốc tế: Kai-Tak) có đường kính 500km đổ bộ San Policarpo, tỉnh Đông Samar (vùng Đông Visayas, Philippines) ngày 16/12 với sức gió gần tâm bão 75km/h, gió giật 120km/h.

Theo Channel News Asia, sức gió của bão Urduja tuy không mạnh, nhưng cơn bão di chuyển với tốc độ khá chậm qua các hòn đảo của vùng Đông Visayas, gây mưa lớn trong thời gian dài.

Nhiều khu vực thuộc vùng Đông Visayas phải hứng chịu cảnh ngập lụt, sạt lở nặng nề, ảnh hưởng đến gần 78.000 người.

40 người chết, 35 người mất tích vì bão ở Philippines ảnh 1 Nhiều căn nhà bị kéo đổ bởi đất đá. Ảnh: AFP

Theo bà Bella Rentuaya – một quan chức Văn phòng Cảnh sát Khu vực 8 (PRO 8), tính đến thời điểm hiện tại, bão Urduja đã khiến 40 người thiệt mạng (trong đó có 26 người ở đảo Biliran) và 35 người khác mất tích.

Con số này được dự đoán có thể tiếp tục tăng do các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở những vùng chịu ảnh hưởng.

1.883 hành khách hiện cũng đang mắc kẹt tại một số cảng trong khu vực.

Người dân đảo Biliran buộc phải sống trong cảnh thiếu điện từ cuối tuần trước. Dự kiến, mạng lưới điện sẽ được phục hồi vào ngày 20/12.

40 người chết, 35 người mất tích vì bão ở Philippines ảnh 2 Tỉnh Đông Samar tan hoang vì bão nhiệt đới. Ảnh: AFP

Ông Harry Roque - phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết: "Như thể lượng mưa của hai tháng đổ dồn cùng lúc xuống Biliran, khiến mặt đất trở nên mềm nhão và nhiều cây cầu bị phá hủy.”

Theo ông Roque, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ đến thăm Biliran trong hôm nay, 18/12 để trực tiếp đôn đốc công tác cứu hộ.

Bão Urduja dự kiến sẽ rời khỏi Philippines vào ngày mai, 19/12.

Theo Theo Manila Bulletin, Channel News Asia
MỚI - NÓNG