4 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới của QS

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đang thực hành. Ảnh HCMUTE
Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đang thực hành. Ảnh HCMUTE
TPO - 4 trường đại học của Việt Nam với 8 nhóm ngành đào tạo đã có tên trong bảng xếp hạng của tổ chức giáo dục Quacquarelli năm 2021.

Ngày 4/3, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1500 cơ sở giáo dục đại học thuộc 85 khu vực với khoảng 14000 chương trình đào tạo ở các trường đại học.

Bốn cơ sở giáo dục ĐH gồm ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Cần Thơ, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với 8 ngành lọt top thế giới. Đặc biệt, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng nhưng có một ngành lọt top 101-150, thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Cụ thể như sau:

4 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới của QS ảnh 1 Nguồn QS
Có thể thấy, ở lĩnh vực Nông – Lâm nghiệp, trường ĐH Cần Thơ năm nay chiếm vị trí duy nhất của Việt Nam, đứng thứ 351-400, giảm 100 bậc so với năm 2020. Đây là năm thứ hai liên tiếp trường góp mặt tại bảng xếp hạng này. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101-150 ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới. ĐH Quốc gia Hà Nội có 5 ngành được xếp hạng. Đây cũng là cơ sở giáo dục ĐH có nhiều ngành lọt top nhất Việt Nam. Trong đó, 3 ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Toán học, Vật lý và Thiên văn học góp mặt từ năm 2020 đến nay nhưng có sự thay đổi thứ hạng. Ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin giảm từ hạng 501-550 xuống 601-650, Toán học giữ nguyên hạng 401-450, còn Vật lý và thiên văn học tăng từ 551-600 lên 501-550. Ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo đã góp mặt trong năm 2019 với thứ hạng 451-500 thế giới, năm 2020 không được ghi danh và năm 2021 lấy lại vị trí này. So với hai năm 2019 và 2020, năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm một lĩnh vực được xếp hạng là Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, đứng thứ 501-500 thế giới. Đây cũng là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành này được xếp hạng. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn góp mặt trong bốn ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Kỹ thuật điện và điện tử như năm 2020. Tuy nhiên, 3/4 ngành bị giảm 50-100 bậc so với năm ngoái, duy nhất Toán học giữ nguyên hạng 451-500. Năm 2020, ĐH Quốc gia TPHCM góp mặt với 1 đại diện là Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (551 – 600) nhưng năm nay hoàn toàn vắng bóng. Bảng xếp hạng các trường ĐH trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh trường Tiểu học Hòa Khương nhập viện sau khi chơi đồ chơi chất nhờn trước cổng trường

Mua đồ chơi trước cổng trường, 34 học sinh ngộ độc

TP - Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp nhận 34 em học sinh trường Tiểu học Hòa Khương với các triệu chứng tức ngực, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau đầu… Trước khi nhập viện, các em đã mua loại đồ chơi chất nhờn (slam) trước cổng trường chơi.
Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...