4 chuyên gia giải cứu đội bóng Thái Lan lặn khám phá hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng (Ảnh: Oxalis)
Hang Sơn Đoòng (Ảnh: Oxalis)
4 chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới đã nhận lời tham gia lặn thám hiểm một lối đi dưới nước dài 600m chưa từng được khám phá bên trong hang Sơn Đoòng.

Nguồn tin báo Tuổi trẻ cho hay, 4 chuyên gia lặn hang động đã tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí "Heo rừng" ở Thái Lan đã nhận lời tham gia một cuộc thám hiểm tại hang Sơn Đoòng.

Chuyến thám hiểm do công ty Oxalis và Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phối hợp chuẩn bị và triển khai, đã mời bốn thợ lặn hàng đầu thế giới - Rick Stanton, John Volanthen, Jason Mallinson và Chris Jewell - những thợ lặn đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong Hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai miền bắc Thái Lan hồi tháng 7/2018, cùng tham gia chuyến thám hiểm lần này.

Bênh cạnh những thợ lặn và chuyên gia hang động, một nhóm nhân viên hỗ trợ cũng sẽ tháp tùng đoàn thám hiểm, trong đó có 10 người khuân vác đảm nhiệm việc vận chuyển bình dưỡng khí dự phòng, máy nén khí và các thiết bị cần thiết khác vào một điểm tập kết bên trong lòng hang phục vụ đợt thám hiểm.

Chuyến thám hiểm được tổ chức sau khi người ta phát hiện một lối đi dưới nước dài 600m chưa từng được khám phá bên trong hang Sơn Đoòng có khả năng thông với Hang Thung gần đó. Việc tìm ra một đường thông là cách tốt nhất để chứng minh 2 hang động này thực chất là một.

Ngày tiến hành chuyến thám hiểm được ấn định vào đầu tháng 4/2019, khi dòng chảy của con sông là thuận lợi nhất cho việc lặn.

Nếu thành công, đợt thám hiểm lần này sẽ chứng tỏ hệ thống Hang Sơn Đoòng còn lớn hơn rất nhiều so với ghi nhận hiện nay, củng cố vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới của nó, đưa Sơn Đoòng trở nên kỳ vĩ.

Được biết, hiện Hang Sơn Đoòng ngừng khai thác du lịch đến hết tháng 12/2018 nhằm phục hồi hệ sinh thái và đảm bảo an toàn cho du khách mùa mưa lũ. Công ty Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị khai thác du lịch hang Sơn Đoòng cho biết sẽ tiếp tục được giao khai thác tour du lịch "Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới" trong năm 2019 và 2020 với mục tiêu 1.000 khách/năm.

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh "Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc" với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện. Hang Sơn Đoòng được công bố vào năm 2010 khiến cả thế giới sửng sốt và được mệnh danh là viên ngọc vô giá của du lịch Quảng Bình nói riêng, Việt Nam nói chung. 

Theo Theo Tổ quốc
MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.