28 ha đất quy hoạch trụ sở các Tổng công ty: Bỏ hoang đến bao giờ?

Hơn 200.000m2 đất vàng quy hoạch làm trụ sở Tổng Cty đang bị sử dụng sai mục đích nhiều năm và chưa hẹn ngày khởi công. Ảnh: Hà Thành.
Hơn 200.000m2 đất vàng quy hoạch làm trụ sở Tổng Cty đang bị sử dụng sai mục đích nhiều năm và chưa hẹn ngày khởi công. Ảnh: Hà Thành.
TP - Theo quy hoạch được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, khu đất 28ha ở Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mễ Trì (Nam Từ Liêm) sẽ trở thành trung tâm cao ốc cho thuê, trụ sở văn phòng, kết hợp công trình hỗn hợp đồng bộ và hiện đại nhất Thủ đô. Thế nhưng, sau gần 10 năm, khu tổ hợp trụ sở hiện đại vẫn nằm trên giấy.

Cao ốc, văn phòng hiện đại trên giấy

Nhằm mục tiêu xây dựng một khu tổ hợp cao ốc, văn phòng cho thuê hiện đại làm trụ sở của các Tổng Cty lớn, năm 2011,  thành phố Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu vực trụ sở các Tổng Cty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy tỷ lệ 1/500, trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm trước đây. Tổng diện tích đất trong khu vực quy hoạch khoảng 28 ha, gồm 7 ô đất ký hiệu từ E3 đến E9.

Tháng 9/2015, quy hoạch khu trụ sở Tổng Cty được điều chỉnh và được UBND thành phố Hà Nội hiện thực hoá bằng quyết định 4377/QĐ-UBND, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Khu đất được quy hoạch làm trụ sở các Tổng Cty nằm trong ranh giới Khu đô thị mới Cầu Giấy, giáp mặt đường Phạm Hùng và đường Dương Đình Nghệ, thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Tổ hợp trụ sở được thiết kế đô thị theo hướng triển khai tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan khu vực đảm bảo tính hiện đại, với điểm nhấn cao tầng là tổ hợp khách sạn Keangnam 5 sao cao 70 tầng, tọa lạc trên ô đất  12 - E6.

Trước khi thực hiện phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng trăm tỷ hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối với trục đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ và khu vực. Tuy nhiên, sau gần 10 năm nghiên cứu và lập quy hoạch, đến nay chỉ có tháp Keangnam và trụ sở Tổng cục Hải Quan được triển khai đúng tiến độ và quy hoạch được duyệt.

Tất cả những tòa cao ốc được vẽ thành tổ hợp công trình hiện đại làm trụ sở các Tổng Cty vẫn chỉ là mục tiêu “trên giấy” chưa hẹn ngày khởi công, dẫn đến tình trạng đất vàng “đắp chiếu” lãng phí, hoặc bị đem ra cho thuê sử dụng sai mục đích nhiều năm qua dẫn đến tình trạng nhiễu loạn, khó kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Mới nhất, tháng 2/2017, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà đã ký văn bản yêu cầu Tổng Cty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội chấm dứt hợp đồng với các đơn vị thuê mặt bằng tại các ô đất, UBND phường Yên Hòa và các đơn vị chức năng phối hợp xử lý vi phạm trả lại nguyên trạng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị quản lý nhưng đến nay mọi thứ vẫn bế tắc.

Doanh nghiệp phớt lờ chỉ đạo của Thành phố?

Trước tình trạng đất vàng “đắp chiếu” gây lãng phí nhiều năm, tháng 8/2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với các Phó Chủ tịch, lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan về tình hình triển khai 23 dự án xây dựng tại khu vực quy hoạch trụ sở các Tổng Cty trên địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mễ Trì (Nam Từ Liêm).

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, UBND thành phố không có chủ trương điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt khu đất xây dựng trụ sở các Tổng Cty tại khu đô thị mới Cầu Giấy. Yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy hoạch, không đề xuất điều chỉnh quy hoạch và công năng sử dụng công trình.

Thành phố giao Sở KH&ĐT gửi thông báo yêu cầu 23 đơn vị Tổng Cty có dự án xây dựng trụ sở có văn bản báo cáo tiến độ triển khai dự án trong tháng 8/2017. Cụ thể, doanh nghiệp phải trả lời rõ các nội dung: Tiếp tục hay không còn có nhu cầu triển khai dự án? Báo cáo năng lực tài chính thực hiện dự án? Cam kết thời gian tiến độ thực hiện dự án, xác định nghĩa vụ tài chính với Thành phố nếu còn tiếp tục triển khai dự án. Trường hợp không còn nhu cầu hoặc không có khả năng thực hiện doanh nghiệp có thể bàn giao lại Thành phố và nhận lại tiền đặt cọc. Cùng với đó, Chủ tịch Thành phố giao Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng phương án thu hồi lại dự án và trả lại tiền đặt cọc đối với các dự án không còn khả năng triển khai để đấu giá QSDĐ lựa chọn nhà đầu tư có nhu cầu và năng lực triển khai.

Thành phố chỉ đạo các Tổng Cty có dự án phải báo cáo tiến độ triển khai dự án, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy các dự án trụ sở Tổng Cty sẽ được triển khai trong tương lai gần.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội cho biết, Sở chỉ thực hiện chức năng lập, thẩm định và trình UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch theo đúng chức năng. Nếu các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch và tiến độ quy hoạch, các sở, ngành chuyên môn có toàn quyền đề xuất phương án thu hồi để tổ chức đấu giá QSDĐ, lựa chọn nhà đầu tư thực sự có nhu cầu và có đủ năng lực triển khai dự án.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

TPO - Giữa bối cảnh dòng vốn từ trái phiếu và tín dụng bị "siết", các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ, cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách và hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào, hay các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn.