28 bất động sản liên quan Vũ 'nhôm': Bản án có hiệu lực, không giải quyết khiếu nại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Nguyễn Thị Cảnh, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, cho biết: Sự việc đã giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì sẽ không giải quyết nữa. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng giữ nguyên quan điểm như TAND TP Đà Nẵng.

Sáng ngày 17/12, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, bà Nguyễn Thị Cảnh - Chánh án TAND TP Đà Nẵng, cho biết: Trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng COVID-19 nhưng tòa án hai cấp TP Đà Nẵng đã cố gắng và giải quyết hơn 8.255 vụ việc. Trong số các án xét xử có 15 vụ án bị hủy và 17 vụ án bị sửa do lỗi chủ quan, những vụ án này chiếm tỷ lệ 0,22% số án hủy.

28 bất động sản liên quan Vũ 'nhôm': Bản án có hiệu lực, không giải quyết khiếu nại ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Cảnh, Chánh án TAND TP Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Trong số án hủy, có những vụ án, xét xử từ những năm trước đây nhưng đến năm 2021 cấp giám đốc thẩm mới hủy. Những bản án cấp trên hủy cấp dưới do 2 nguyên nhân chính: Áp dụng sai về pháp luật nội dung và áp dụng sai về pháp luật tố tụng.

Việc áp dụng sai pháp luật nội dung và tố tụng xuất phát những vụ án sửa, hủy này chủ yếu rơi vào án dân sự. Hiện nay, tính chất vụ việc dân sự ngày càng phức tạp, liên quan nhiều lĩnh vực khác nhau, pháp luật đan xen, chính sách pháp luật thay đổi. Một số quy định pháp luật chưa sát với thực tế, chưa cụ thể rõ ràng dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau nên khiến quá trình vận dụng áp dụng pháp luật sai…

Bà Cảnh ví dụ về việc bảo vệ quyền lợi cho người thứ 3 trong các vụ việc dân sự trong hình sự. Khi đối tượng chiếm đoạt tài sản và đã chuyển nhượng tài sản cho người thứ 3 về nguyên tắc tài sản do phạm tội mà có thì phải thu hồi để trả lại cho người bị hại.

Chánh án TAND TP Đà Nẵng lấy ví dụ cụ thể nhất là vụ án Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ 'nhôm') với 28 tài sản phải kê biên để thi hành án. Các bản án của TAND TP Hà Nội, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử và bản án đã có hiệu lực. Tuy nhiên, quá trình thi hành án, cơ quan thi hành án lại cho rằng những người có liên quan đến 28 tài sản này có quyền khởi kiện ra tòa.

“Quan điểm của chúng tôi là sự việc đã giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì sẽ không giải quyết nữa. Những trường hợp liên quan đến đơn khởi kiện này chúng tôi trả lại. Sau đó đương sự có khiếu nại và chúng tôi đã giải quyết khiếu nại. Sau đó, họ khiếu nại lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng giữ nguyên quan điểm như TAND TP Đà Nẵng”, bà Cảnh cho biết.

"Đây là ví dụ của việc hiểu quy định pháp luật và vận dụng quy định pháp luật vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi”, bà Cảnh nói.

28 bất động sản liên quan Vũ 'nhôm': Bản án có hiệu lực, không giải quyết khiếu nại ảnh 2

Bất động sản tại số 37 - 39 đường Pasteur (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Theo báo cáo của Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, hiện nay công tác thi hành án trên địa bàn TP Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình có việc thi hành án 28 bất động sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và cựu quan chức TP Đà Nẵng với tổng số tiền hơn 4.192 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án.

Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết: Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên của Cục thực hiện trình tự thủ tục theo quy định, tiến hành xác minh, xác định hiện trạng đối với 28 tài sản Tòa án tuyên tiếp tục duy trì Lệnh kê biên đảm bảo thi hành án thì nhận được nhiều đơn khiếu nại của Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền, ông Phan Văn Anh Quốc, Công ty cổ phần xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam xây dựng 79, Công ty TNHH I.V.C.

Mọi văn bản do Chấp hành viên ban hành liên quan đến việc xử lý tài sản đều bị các cá nhân và công ty khiếu nại vì họ cho rằng: Trong số 28 tài sản tuyên kê biên có tài sản đứng tên công ty, có tài sản đứng tên Phan Văn Anh Vũ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền và tài sản đứng tên cá nhân khác nên việc Cục Thi hành án dân sự xử lý toàn bộ tài sản để thi hành án cho Phan Văn Anh Vũ là không đúng vi phạm Luật Thi hành án dân sự, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Doanh nghiệp. Các đơn khiếu nại này đang trong quá trình chờ hướng dẫn nghiệp vụ để giải quyết.

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.