Bộ Công an chưa phản hồi vụ 5 lô đất ven biển từng được ủy quyền cho Vũ 'nhôm'

0:00 / 0:00
0:00
5 lô đất biệt thự ven biển từng được ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ
5 lô đất biệt thự ven biển từng được ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ
TP - Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vừa có văn bản về việc giải quyết đơn thư của công dân có nội dung kiến nghị liên quan giải quyết tranh chấp dân sự đối với 5 lô đất biệt thự ven biển quận Sơn Trà.

Tòa không chấp nhận đơn khiếu nại

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Ban Nội chính Thành ủy để xử lý theo quy định, trả lời cho công dân.

Trước đó, Thành ủy Đà Nẵng đã nhận được đơn của ông Trương Đình Đức (1983, trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) kiến nghị, yêu cầu giải quyết sự việc liên quan đến tranh chấp quanh 5 lô đất biệt thự tại khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà).

Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Túy Vân đã chuyển nhượng 5 lô đất trên cho ông N.V.T theo hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (có công chứng) ngày 15/10/2021. Sở TN&MT đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất theo đúng quy định.

Trong đơn của mình, ông Đức kiến nghị, yêu cầu tòa án “cấm dịch chuyển tài sản đang tranh chấp” đối với 5 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ký hiệu AP 114734, AP 114735, AP 114736, AP 114737, AP 114742 tại khu dân cư An Cư 3 (do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2009) của bà Nguyễn Thị Túy Vân (người từng ủy quyền cho Vũ "nhôm" được quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho đối với 5 lô đất nói trên) nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông.

Mới đây nhất, ngày 2/11/2021, TAND quận Sơn Trà có Quyết định số 02 giải quyết khiếu nại của ông Đức. Theo đó, TAND quận Sơn Trà cho biết ông Đức đã không bổ sung được các tài liệu, chứng cứ, chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch tài sản nói trên. Mặt khác, căn cứ vào “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” giữa các bên, tòa án cho rằng: Trong hợp đồng chỉ thể hiện đã đặt cọc là 2 tỷ đồng vào ngày 26/10/2019, không thể hiện là thỏa thuận sau khi nhận cọc thì 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thời gian giao tiền như thế nào. Do vậy, đây chỉ là thỏa thuận đặt cọc ban đầu cam kết đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên tài sản tranh chấp là tiền đặt cọc.

Từ đó, TAND quận Sơn Trà không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Đức, không chấp nhận áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc “cấm dịch chuyển quyền về tài sản” nói trên.

Trong khi đó, theo phản ánh của ông Đức, mặc dù ông đã cung cấp bản phô tô các tài liệu liên quan để chứng minh việc bà Vân là chủ sở hữu 5 lô đất đang tranh chấp và trả lời việc không thể cung cấp bản sao công chứng quyền sử dụng đất là do ông không nắm giữ và ông không được tiếp cận do giữa ông và bà Vân đang tranh chấp. Việc TAND quận Sơn Trà đưa ra yêu cầu mà ông không thực hiện được dẫn đến việc bà Vân đã thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng 5 lô đất cho người khác.

Ông Đức cho hay, đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị, đơn tố giác lên các cơ quan chức năng TP và Trung ương về vụ việc.

Bộ Công an chưa trả lời

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến 5 lô đất nói trên, ngày 7/7/2020 UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 4419 gửi Bộ Công an, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về việc thông tin tài sản có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Có nhận được kiến nghị của bà Nguyễn Thị Túy Vân liên quan đến việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất đối với 5 lô đất tại khu dân cư An Cư 3 (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà). Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng phát hiện ngày 4/5/2009, Phòng Công chứng số 1 TP Đà Nẵng từng chứng nhận hợp đồng ủy quyền giữa bên ủy quyền là bà Nguyễn Thị Túy Vân với bên được ủy quyền là ông Phan Văn Anh Vũ. Theo đó, ông Vũ thay mặt và nhân danh bà Vân liên hệ với các cơ quan chức năng của nhà nước để thực hiện các hành vi liên quan đến 25 lô đất, trong đó có 5 lô đất nêu trên. Thời gian ủy quyền 10 năm (kể từ ngày 4/5/2009 đến ngày 4/5/2019). Hiện Phan Văn Anh Vũ đã chuyển nhượng 20/25 lô đất.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, đến nay, thời hạn ủy quyền theo hợp đồng đã hết. Ông Phan Văn Anh Vũ đã bị bắt để thi hành án đối với các vụ án liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Vũ) đang lưu giữ 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng cho biết, đến nay Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ công an) chưa có ý kiến phản hồi.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…