Sự thật vụ nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trạng khu vực 5 lô đất biệt thự từng được nữ đại gia báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hiện trạng khu vực 5 lô đất biệt thự từng được nữ đại gia báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
TP - Một nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển, tuy nhiên cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phát hiện trước đó người này đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”). Nữ đại gia này còn bị tố đã nhận cọc, cam kết bán 5 lô đất trên cho một người nhưng sau lại chuyển nhượng cho người khác khi những lô đất này đang bị tranh chấp, khiếu kiện.

Sổ đỏ được vợ của Vũ “nhôm” cất giữ

5 lô đất biệt thự nêu trên nằm liền kề nhau, có diện tích 300-448m2, ở đường Võ Nghĩa, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. Với vị trí đắc địa, nằm sát biển, giá thị trường hiện nay của 5 lô đất (trong đó có một lô 2 mặt tiền) ước tính hàng trăm tỷ đồng. Tất cả các lô đất đều đứng tên bà Nguyễn Thị Túy Vân (62 tuổi), một nữ đại gia trú tại quận Hải Châu (TP Đà Nẵng).

Theo tìm hiểu, tháng 1/2018, bà Vân lập thủ tục báo mất 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của 5 lô biệt thự nêu trên. Trong đơn, bà Vân cam đoan không sử dụng 5 sổ đỏ trên vào việc cầm cố, thế chấp hoặc tặng cho, chuyển nhượng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát sinh tranh chấp.

Theo kết quả tra cứu của Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, 5 lô đất được báo mất nằm trong danh sách 25 lô đất mà trước đó Công ty 532 (Bộ Quốc phòng) được UBND TP Đà Nẵng đồng ý chuyển quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Túy Vân từ năm 2006 và được UBND quận Sơn Trà cấp sổ đỏ đúng theo hiện trạng sử dụng đất được quy hoạch.

Bất ngờ, cũng trong quá trình rà soát trên toàn hệ thống công chứng, cơ quan chức năng phát hiện, sau khi được cấp sổ đỏ, ngày 4/5/2009, bà Vân đến Phòng công chứng số 1 Đà Nẵng lập hợp đồng ủy quyền có thời hạn 10 năm cho ông Phan Văn Anh Vũ (trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo đó, ông Phan Văn Anh Vũ được nhận 25 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Vân giao và được quyền quản lý sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh quyền sử dụng, được xin phép xây dựng, sửa chữa, được ủy quyền cho người thứ ba... đối với 25 thửa đất nêu trên. Trong quá trình quản lý và sử dụng, ông Vũ đã thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên 20 lô.

Một bất ngờ nữa, trong thời gian bà Vân báo mất 5 sổ đỏ nói trên thì bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của ông Phan Văn Anh Vũ) trình báo rằng, các sổ đỏ này bà đang giữ. Theo đó, năm 2020, bà Hiền có đơn yêu cầu ngăn chặn, không cấp lại sổ đỏ cho bà Vân.

Bán cho nhiều người?

Ông Trương Đình Đức (trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng vừa có đơn đề nghị tòa án áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc bà Nguyễn Thị Túy Vân thực hiện sang tên 5 lô đất nói trên cho cá nhân khác, vì giữa ông Đức và bà Vân đang có tranh chấp khiếu kiện liên quan đến thỏa thuận giao dịch 5 lô đất này.

Ông Đức cho biết: Ngày 26/10/2019, bà Vân (bên A) và ông Đức (bên B) có lập bản “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” 5 lô đất nói trên với giá chuyển nhượng là 70 tỷ đồng, đặt cọc trước 2 tỷ đồng. Ông Đức có trách nhiệm hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất này, còn bà Vân cam kết chuyển nhượng khi các thủ tục hoàn thành.

Tuy nhiên, theo ông Đức, khi các thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất này được giải quyết xong nhưng bà Vân không thực hiện giao dịch như hợp đồng cam kết. Ông đã gửi đơn khởi kiện kèm hồ sơ liên quan đến tòa án để yêu cầu buộc bà Vân phải tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng 5 lô đất theo thỏa thuận tại hợp đồng đã ký.

Ông Đức cho hay: Khi đang tiến hành thủ tục hòa giải thì bà Vân đã lập hợp đồng chuyển nhượng 5 lô đất trên cho một người khác tại Văn phòng Công chứng sông Hàn vào ngày 15/10/2021. Ông Đức ngay sau đó đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng ngăn chặn việc sang tên, chuyển quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất này vì ngày 4/6/2020, TAND quận Hải Châu đã tiếp nhận yêu cầu khởi kiện của ông. Và vào ngày 25/6/2021, TAND quận Sơn Trà phối hợp tiếp nhận, xem xét giải quyết tranh chấp với các thửa đất này.

Ngày 22/10/2021, Chi nhánh VP Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có văn bản gửi TAND quận Sơn Trà để làm rõ một số nội dung pháp lý liên quan đến 5 lô đất nêu trên.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.