20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Trung Quốc ở biên giới

Lĩnh Ấn Độ đứng gác ở biên giới trong cái lạnh dưới 0 độ
Lĩnh Ấn Độ đứng gác ở biên giới trong cái lạnh dưới 0 độ
TPO - Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết sau khi "đối đầu dữ dội" với quân đội Trung Quốc dọc theo biên giới trên thực tế của hai nước trên vùng núi Himalaya vào cuối ngày thứ Hai, quân đội Ấn Độ cho biết.

Quân đội Ấn Độ trước đó cho biết ba binh sĩ đã chết, nhưng thông tin thêm vào đêm thứ Ba rằng có thêm 17 binh sĩ "bị thương nặng trong khi làm nhiệm vụ, chịu cái lạnh dưới 0 độ ở địa hình cao đã không qua khỏi”, theo CNN.

Một số nguồn tin nói phía Trung Quốc có 5 người thiệt mạng, 11 bị thương, nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập.

Đây là thương vong đầu tiên trong nhiều thập kỷ đụng độ biên giới giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí hạt nhân,.

Các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu ở thung lũng Galwan ở phía tây dãy Himalaya trong nhiều tuần, đôi bên cáo buộc lẫn nhau xâm phạm lãnh thổ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đã có sự vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận của hai nước khi quân đội Ấn Độ khiêu khích và tấn công binh lính Trung Quốc, dẫn đến một cuộc đụng độ tay chân nghiêm trọng.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói "quân đội Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận giữa đôi bên và hai lần vượt qua biên giới hoạt động bất hợp pháp, kích động và tấn công binh lính Trung Quốc dẫn đến xung đột nghiêm trọng giữa hai bên”.  Ông Triệu nói Trung Quốc chịu thương vong nhưng không nói rõ có bao nhiêu người chết hay bị thương.

Trước vụ việc, các quan chức quân đội Ấn Độ nói binh sĩ Trung Quốc đã thâm nhập lãnh thổ Ấn Độ, vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) (biên giới trên thực tế) tại một số địa điểm hồi đầu tháng 5.

Hai nước lớn ở châu Á này có các yêu sách đối nghịch với các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc theo biên giới núi non kéo dài 3.500 km. Kể từ đó, cả hai bên đã hội đàm nhưng không có đột phá.

MỚI - NÓNG